Tháo rào cản về “tài sản thế chấp” để nguồn vốn sớm chảy về doanh nghiệp

| Thứ sáu - 10/05/2019 17:55
Việc doanh nghiệp phải có tài sản thế chấp là vấn đề cần sớm được tháo gỡ. Qua đó, nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp sớm tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng một cách dễ dàng hơn...
Theo ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết, việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng của các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn. “Ở đâu cũng nói thiếu vốn, nhưng mức độ tha thiết đi tìm nguồn vốn lại chưa nhiều, nên vốn có mà không nhiều người vay và vay được”. Cùng với đó, một bài toán khó hiện nay là doanh nghiệp nhỏ và vừa không có tài sản bảo đảm hợp pháp hoặc không đủ uy tín để vay tín chấp do thông tin chưa minh bạch, một số doanh nghiệp thường xử lý số liệu trước khi gửi hồ sơ vay đến ngân hàng.


Ảnh minh hoạ


Trước đây, có tới 70% doanh nghiệp vừa và nhỏ khó tiếp cận vốn vay ngân hàng vì không có bất động sản thế chấp. Hiện nay, không ít các doanh nghiệp nhỏ vẫn có cách vay được vốn dễ dàng hơn dù không có bất động sản thế chấp.

Từ 1 chiếc thẻ tín dụng, doanh nghiệp có thể mua hàng từ đối tác hoặc chi trả cho các chuyến công tác. Doanh nghiệp có thể tiêu tới 300 triệu đồng mà không phải trả lãi trong vòng 55 ngày. Tuy nhiên, có những khoản không thể tiêu qua thẻ, các doanh nghiệp vẫn buộc phải gõ cửa ngân hàng.

Theo các ngân hàng cho biết, để hạn chế rủi ro nợ xấu với các khoản vay tín chấp, ngân hàng phải xây dựng cơ chế kiểm soát chặt chẽ, nhắc nợ định kỳ, đồng thời, sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu lại hoạt động kinh doanh để đảm bảo khả năng trả nợ.

Minh Sơn - Trắc Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

06:36 - 01/06/2020
KardiaChain là một start-up công nghệ được thành lập vào đầu năm 2018. Nền tảng blockchain của KardiaChain được xây dựng thành công qua nhiều nghiên cứu và thử nghiệm từ đội ngũ các kỹ sư phần mềm người Việt dày dặn kinh nghiệm từ Google, Microsoft, Amazon ở thung lũng Silicon (Mỹ).

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây