The Arena Cam Ranh (Khánh Hòa) – Khách hàng “điêu đứng” với dự án cao cấp

Theo Nhóm PVPN (tapchitoaan.vn) | Thứ ba - 07/07/2020 09:19
Bỏ ra hàng tỉ đồng để mua căn hộ, nhưng chưa kịp nhận nhà, khách hàng đã vô cùng bức xúc với chủ đầu tư khi giữa hai bên xuất hiện nhiều vấn đề rắc rối, nảy sinh. Chỉ biết cầu cứu cơ quan chức năng thì lại phải đợi “hồ sơ” đến bao giờ?
Tiến độ dự án có theo kịp tiến độ thu tiền khách hàng?
 
h
Chủ sở hữu bị thu điện thoại trước khi vô thăm quan dự án dù không có biển báo cấm quay phim chụp ảnh tại Dự án

Dự án The Arena (phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) do Công ty CP Trần Thái Cam Ranh (Công ty TTCR) làm chủ đầu tư và được giới thiệu là dự án cao cấp đạt chuẩn 5*. Dự án được xây dựng có quy mô 29ha, trong đó có 5000 căn condotel, 126 căn shophouse… đều được xây dựng theo kiến trúc mở, bao gồm tổ hợp khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch nghỉ dưỡng nhằm mang đến cho người sử dụng một không gian tràn ngập ánh sáng, tươi mát của thiên nhiên, đáng sống.

Thế nhưng, dù chưa kịp nhận căn hộ thì giữa chủ sở hữu (CSH) và Công ty TTCR đã xảy ra nhiều mâu thuẫn. Được biết, hiện nay dự án The Arena ký kết hơn 4.000 hợp đồng mua bán căn hộ. Theo CSH, khi mua căn hộ tại dự án, khách hàng được kí kết hợp đồng bàn giao vào tháng 6/2020 nhưng thực trạng dự án thì phần xây thô cũng chưa hoàn thiện xong. Hơn nữa, bây giờ đã là tháng 6 theo đúng hạn bàn giao nhà mà chủ đầu tư chưa một lần nào cung cấp công khai hồ sơ pháp lý của dự án.

Vì nghi ngờ và tìm hiểu được chủ đầu tư đang có dấu hiệu lừa dối, huy động vốn trái phép. Nhóm CSH đã gởi đơn kiến nghị yêu cầu Công ty TTCR hoàn trả số tiền mà nhóm CSH đã nộp và bồi thường thiệt hại hợp đồng mua bán các căn hộ thuộc dự án The Arena. “Họ không cung cấp thông tin về hồ sơ pháp lý, thực trạng tiến độ thi công, nhưng luôn yêu cầu các chủ sở hữu nộp tiền và đe dọa nếu không nộp tiền thì sẽ phạt hoặc thanh lý hợp đồng với một bảng kê phạt thanh lý lên tới 30% giá trị số tiền đã nộp… Thử hỏi, làm như vậy có xứng đáng với số tiền chúng tôi tin tưởng chủ đầu tư để bỏ ra mua căn hộ không?” – Chị B.T.H, một chủ sở hữu căn hộ thuộc dự án The Arena bức xúc nói.

Dù đã gởi đơn đến chủ đầu tư nhưng vẫn không nhận được phản hồi sự việc. Vào ngày 06/5/2020; nhóm CSH cùng luật sư Lê Thuý Quỳnh – người đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhóm CHS đã đến trực tiếp trụ sở chính của Công ty TTCR theo như lịch làm việc đã hẹn trước với mong muốn xác thực tình trạng thi công và giấy tờ pháp lý tại dự án.

Tại trụ sở Công ty TTCR, nhóm CSH cùng Luật sư không gặp được Tổng giám đốc –  người đại diện pháp lý là bà Hà Thị Phương Thảo, cũng như không được phép quay phim, chụp ảnh. Ghi nhận tại dự án, lượng công nhân lác đác, các căn hộ chỉ có cột bê tông chưa xây tường ngăn phòng, một số căn hộ liền kề thì đang đang xây tường ngăn phòng bằng gạch, chưa trát vữa, chưa đi hệ thống điện nước, chưa cán nền, chống thấm. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng, cảnh quan phụ trợ như bể bơi, quảng trường vẫn đang là những bãi cát.

Luật sư Lê Thuý Quỳnh cho hay, tại buổi làm việc hôm sau, ngày 7/5/2020, với đề nghị cung cấp hồ sơ pháp lý cùng với hồ sơ thiết kế, bảo lãnh ngân hàng của dự án thì đại diện ủy quyền của chủ đầu tư vẫn từ chối cung cấp hồ sơ. Khi chủ sở hữu có đề nghị thanh lý hợp đồng mua bán vì số tiền họ đã nộp lên tới 70% giá trị, bởi tiến độ thi công thực tế của dự án đang chậm hơn rất nhiều so với tiến độ thi công được ghi trong hợp đồng. Công ty TTCR cho biết số tiền CSH nộp chỉ đủ tiền thi công đến thời điểm này nên họ không chấp thuận thanh lý hợp đồng. Theo đó, 50% giá trị tiền nhóm CSH đã nộp mà hạng mục xây thô chưa hoàn thiện liệu có phù hợp với tiến độ thi công căn hộ theo quy định hay không?
 
Theo Điều 5.2 của Hợp đồng mua bán căn hộ dự án The Arena, nghĩa vụ của Bên bán (Công ty TTCR) là cung cấp  cho bên mua các thông tin chính xác về quy hoạch chi tiết, thiết kế tòa nhà và thiết kế căn hộ đã được phê duyệt. Xây dựng căn hộ, tòa nhà và các công trình hạ tầng theo nội dung hồ sơ dự án và tiến độ đã thông báo cho bên mua do bên bán lập trên cơ sở hồ sơ Dự án được phê duyệt.

Tuy vậy, chủ đầu tư lại luôn yêu cầu các CSH nộp tiền và đe dọa nếu không nộp tiền thì sẽ phạt hoặc thanh lý hợp đồng với một bảng kê phạt thanh lý lên tới 30% giá trị số tiền đã nộp. Để xác thực tính pháp lý của dự án và có được những thông tin chính xác nhất, ngày 11/05/2020 luật sư Lê Thuý Quỳnh làm đơn kiến nghị gửi Chủ tịch UBND Khánh Hoà, Sở Xây dựng; Các cơ quan, ban, ngành liên quan cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

Ngày 20/5/2020, luật sư Quỳnh nhận được văn bản số 750/BTCD của Ban tiếp công dân UBND tỉnh Khánh Hòa về việc chuyển đơn kiến nghị, phản ánh đến Sở Xây dựng để giải quyết.

Cần sự minh bạch của cơ quan chức năng

Theo tường trình của luật sư Quỳnh: Ngày 1/6/2020, bà Quỳnh cùng với đại diện nhóm CHS có mặt tại Sở Xây Dựng tỉnh Khánh Hoà làm việc với nội dung yêu cầu cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án The Arena như đã nêu trong đơn kiến nghị.
 
h
Luật sư Lê Thúy Quỳnh làm việc với đại diện ủy quyền của chủ đầu tư, ngày 06/05/2020.

Tuy nhiên, chuyên viên phòng Thanh Tra – Sở Xây dựng nói chỉ cung cấp bản ảnh hồ sơ. Trước những thông tin dư luận trái chiều về pháp lí của dự án, nghi ngờ dự án có nhiều dấu hiệu sai phạm và hiện tại chủ đầu tư là công ty TTCR đang liên tục ép các chủ sở hữu phải nộp tiền cho đủ từ 70% đến 90% giá trị căn hộ theo hợp đồng. Bà Quỳnh đề nghị cung cấp bản sao các giấy tờ hồ sơ pháp lý của dự án do Sở Xây dựng ban hành.

Cũng tại buổi làm việc với Thanh tra sở Xây dựng, được biết dự án này thuộc sự quản lý của Ban quản lý khu du lịch bán đảo Cam Ranh do ông Nguyễn Ngọc Loan là trưởng ban. Sau đó, bà Quỳnh đến liên hệ làm việc và gửi phiếu yêu cầu cung cấp thông tin nhưng chỉ nhận được lời giải trình không có thời hạn cung cấp hồ sơ theo phiếu yêu cầu.

Trình bày với phóng viên, luật sư Quỳnh khẳng định, câu trả lời của Ban quản lý dự án là không có căn cứ và hoàn toàn trái pháp luật. Theo Điều 29, Luật Tiếp cận thông tin năm 2016 quy định: “Trình tự thủ tục cung cấp thông tin trực tiếp tại trụ sở cơ quan cung cấp thông tin: trong thời hạn 10 ngày phải cung cấp thông tin hoặc gia hạn không quá 10 ngày và phải có văn bản thông báo về việc gia hạn trong thời hạn cung cấp thông tin”.

Ngày 9/6/2020, phòng Thanh Tra – Sở Xây dựng liên hệ bà Quỳnh đến bàn giao hồ sơ, vì điều kiện bà Quỳnh không làm việc và sinh sống tại Khánh Hòa nên đã viết giấy giới thiệu cho anh Vũ Văn Sỹ đến làm việc và nhận hồ sơ (đã thông báo trước và nhận được sự đồng ý của Sở Xây dựng). Tuy nhiên, khi anh Sỹ tới Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa nhận hồ sơ thì không có, cũng không gặp không gặp được Chánh thanh tra và quản lý khu vực bắc bán đảo Cam Ranh nơi đang đang tồn tại dự án The Arena.

Gởi đơn hết lần này đến lần khác, hẹn làm việc hết hôm nay đến hôm khác khiến cho nhóm CHS vô cùng bức xúc. Ls Quỳnh cho biết: “Trong suốt quá trình gởi đơn kiến nghị, tôi không được gặp Chánh Thanh tra và không nhận được bất cứ văn bản pháp lý nào từ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà, chỉ nhận duy nhất một câu trả lời thiết kế bản vẽ thi công không lấy được bản sao vì dự án The Arena đang bị Thanh tra chính phủ thanh tra…, để rồi công ty TTCR ép khách hàng của tôi đóng tiền một cách vô lý…”

Phản hồi của Sở Xây dựng cho thấy việc làm trái luật công chức nhà nước, cung cách làm việc thiếu trách nhiệm trong việc khách quan thông tin đang khiến không ít người làm luật cảm thấy “hụt hẫng, nản lòng” khi liên hệ với Sở để được cung cấp thông tin.

Dư luận hoài nghi có sự “bao che” cho sai phạm tại The Arena, dẫn đến tình trạng bưng bít thông tin. Đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hoà cần khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh lại tiến độ và hiện trạng dự án, rà soát việc tuân thủ pháp luật trong quá trình cung cấp hồ sơ cũng như quá trình thực hiện dự án của chủ đầu tư là công ty CP Trần Thái Cam Ranh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc tại các kỳ báo tiếp theo!

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
06/06/2021
Trong suốt những năm gần đây, thị trường bất động sản tỉnh Long An được đánh giá là có sức mạnh thu hút các nhà đầu tư lớn và khách hàng. Ngoài thị...
08/06/2021
Mới đây, HoREA đã có văn bản gửi đến các doanh nghiệp trong Hiệp hội theo đó đề nghị quan tâm tham gia đấu giá 3.790 căn hộ (toạ lạc tại phường Bình...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

23:47 - 18/06/2021
Kể từ năm 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chủ trì tổ chức Giải thưởng có chủ đề “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” với mục đích tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc được thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam và mang lại giá trị thiết thực lớn. Thời gian nhận đăng ký và hồ sơ tham gia giải thưởng từ ngày 20.6 đến hết ngày 20.9.2021, nhiều hơn 1 tháng so với giải thưởng năm 2020.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây