Thủ tướng: tiếp tục tinh thần 'chống dịch như chống giặc'

Trắc Long (T/h nguồn TTO) | Thứ hai - 03/08/2020 02:57
Nhận định khó khăn còn rất lớn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thảo luận các biện pháp nhằm giữ được số doanh nghiệp đăng ký mới và không để đổ gãy các loại hình doanh nghiệp.
Sáng 3-8, Chính phủ họp thường kỳ tháng 7-2020 với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng dịch lần 2 phức tạp, nên cần tiếp tục tinh thần "chống dịch như chống giặc", Thủ tướng yêu cầu mỗi gia đình, thôn, bản, xóm, làng là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch. 
 
h
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7-2020 - Ảnh: Chinhphu.vn

Để không để đứt gãy nền kinh tế, Thủ tướng đề phiên họp sẽ nghị thảo luận về tình hình kinh tế -xã hội tháng 7, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thực hiện hiệu quả công tác giải ngân vốn đầu tư công, khơi thông động lực tăng trưởng.

Đáng chú ý là lần đâu tiên sau hàng chục năm khối lượng giải ngân vốn đầu tư tăng kỷ lục trong tháng 7, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và đầu tư báo cáo cụ thể hoạt động này cũng như việc thu hút FDI, đầu tư tư nhân. 

Nhấn mạnh trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, nhiều nền kinh tế lớn như Mỹ, EU có mức tăng trưởng giảm sâu, các nước đều tung ra các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, cho trường học, cho bảo hiểm thất nghiệp, Thủ tướng cho biết nhiều định chế tài chính lớn vẫn đánh giá lạc quan kinh tế Việt Nam. 

Trong đó, Ngân hàng Thế giới cho rằng kinh tế Việt Nam dù ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19 nhưng vẫn chịu đựng tốt và sẽ là quốc gia có tăng trưởng đứng thứ 5 trên thế giới trong năm 2020 với mức tăng 2,8% và lên 6,8% trong năm 2021.

Tạp chí The Economist nhận định Việt Nam là nơi "trú ẩn" ưa thích của nhiều nhà đầu tư thế giới, đang trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.

Tuy nhiên, khó khăn còn rất lớn. Thủ tướng đề nghị thảo luận thêm các biện pháp như làm sao giữ được số doanh nghiệp đăng ký mới, không đổ gãy các loại hình doanh nghiệp.

Đáng lưu ý, Thủ tướng chỉ ra trong quý II và 6 tháng đầu năm 2020 đã có 30,8 triệu người bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, trong đó 2,4 triệu lao động mất việc, tỉ lệ thất nghiệp trên cả nước tăng 2,73%. Vì vậy, nếu không quan tâm những vấn đề lao động xã hội thì tình hình sẽ phức tạp.

"Trong bối cảnh dịch bệnh quay trở lại, chúng ta không được chủ quan, không được để dịch bùng phát trên quy mô lớn. Thời gian đầu tháng 8 là thời gian mang tính quyết định có bùng phát dịch quy mô lớn hay không, cần dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở Đà Nẵng" - Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng đề nghị các bộ trưởng, trưởng ngành báo cáo thêm về những vấn đề đặt ra trên các lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
11/09/2020
Mới đây, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao quyết định thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng cho ông...
07/09/2020
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu chào mừng tại Phiên khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông...
14/09/2020
Kết luận của Thủ tướng yêu cầu có phương án cụ thể cho từng chuyến bay thương mại, tăng dần tần suất chuyến bay từ các nước ít nguy cơ lây nhiễm để...
09/09/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN quan tâm thúc đẩy 3 ưu tiên, trong đó có đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn...
17/09/2020
Thủ tướng yêu cầu tập trung thúc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tiêu dùng trong nước, xuất khẩu và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để góp phần sớm...
10/09/2020
Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các bộ ngành, địa phương tại cuộc họp Chính phủ trực tuyến về công tác phòng chống COVID-19 sáng...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây