Thủ tướng: tiếp tục tinh thần 'chống dịch như chống giặc'

Trắc Long (T/h nguồn TTO) | Thứ hai - 03/08/2020 02:57
Nhận định khó khăn còn rất lớn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thảo luận các biện pháp nhằm giữ được số doanh nghiệp đăng ký mới và không để đổ gãy các loại hình doanh nghiệp.
Sáng 3-8, Chính phủ họp thường kỳ tháng 7-2020 với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng dịch lần 2 phức tạp, nên cần tiếp tục tinh thần "chống dịch như chống giặc", Thủ tướng yêu cầu mỗi gia đình, thôn, bản, xóm, làng là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch. 
 
h
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7-2020 - Ảnh: Chinhphu.vn

Để không để đứt gãy nền kinh tế, Thủ tướng đề phiên họp sẽ nghị thảo luận về tình hình kinh tế -xã hội tháng 7, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thực hiện hiệu quả công tác giải ngân vốn đầu tư công, khơi thông động lực tăng trưởng.

Đáng chú ý là lần đâu tiên sau hàng chục năm khối lượng giải ngân vốn đầu tư tăng kỷ lục trong tháng 7, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và đầu tư báo cáo cụ thể hoạt động này cũng như việc thu hút FDI, đầu tư tư nhân. 

Nhấn mạnh trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, nhiều nền kinh tế lớn như Mỹ, EU có mức tăng trưởng giảm sâu, các nước đều tung ra các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, cho trường học, cho bảo hiểm thất nghiệp, Thủ tướng cho biết nhiều định chế tài chính lớn vẫn đánh giá lạc quan kinh tế Việt Nam. 

Trong đó, Ngân hàng Thế giới cho rằng kinh tế Việt Nam dù ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19 nhưng vẫn chịu đựng tốt và sẽ là quốc gia có tăng trưởng đứng thứ 5 trên thế giới trong năm 2020 với mức tăng 2,8% và lên 6,8% trong năm 2021.

Tạp chí The Economist nhận định Việt Nam là nơi "trú ẩn" ưa thích của nhiều nhà đầu tư thế giới, đang trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.

Tuy nhiên, khó khăn còn rất lớn. Thủ tướng đề nghị thảo luận thêm các biện pháp như làm sao giữ được số doanh nghiệp đăng ký mới, không đổ gãy các loại hình doanh nghiệp.

Đáng lưu ý, Thủ tướng chỉ ra trong quý II và 6 tháng đầu năm 2020 đã có 30,8 triệu người bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, trong đó 2,4 triệu lao động mất việc, tỉ lệ thất nghiệp trên cả nước tăng 2,73%. Vì vậy, nếu không quan tâm những vấn đề lao động xã hội thì tình hình sẽ phức tạp.

"Trong bối cảnh dịch bệnh quay trở lại, chúng ta không được chủ quan, không được để dịch bùng phát trên quy mô lớn. Thời gian đầu tháng 8 là thời gian mang tính quyết định có bùng phát dịch quy mô lớn hay không, cần dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở Đà Nẵng" - Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng đề nghị các bộ trưởng, trưởng ngành báo cáo thêm về những vấn đề đặt ra trên các lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
13/11/2020
Mới đây, tại trụ sở Công an huyện Ea H’leo (tỉnh Đắk Lắk), Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác...
18/11/2020
Mới đây, Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) đã có công văn gửi Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và UBND tỉnh. Theo đó, đã đề...
22/11/2020
Sáng 22/11/2020, tại Khách sạn Pullman (TP.Vũng Tàu), đã diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy kết nối hạ tầng giao thông vùng Đông Nam bộ”. Tham dự Hội thảo có...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây