Thủ tướng: tiếp tục tinh thần 'chống dịch như chống giặc'

Trắc Long (T/h nguồn TTO) | Thứ hai - 03/08/2020 02:57
Nhận định khó khăn còn rất lớn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thảo luận các biện pháp nhằm giữ được số doanh nghiệp đăng ký mới và không để đổ gãy các loại hình doanh nghiệp.
Sáng 3-8, Chính phủ họp thường kỳ tháng 7-2020 với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng dịch lần 2 phức tạp, nên cần tiếp tục tinh thần "chống dịch như chống giặc", Thủ tướng yêu cầu mỗi gia đình, thôn, bản, xóm, làng là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch. 
 
h
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7-2020 - Ảnh: Chinhphu.vn

Để không để đứt gãy nền kinh tế, Thủ tướng đề phiên họp sẽ nghị thảo luận về tình hình kinh tế -xã hội tháng 7, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thực hiện hiệu quả công tác giải ngân vốn đầu tư công, khơi thông động lực tăng trưởng.

Đáng chú ý là lần đâu tiên sau hàng chục năm khối lượng giải ngân vốn đầu tư tăng kỷ lục trong tháng 7, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và đầu tư báo cáo cụ thể hoạt động này cũng như việc thu hút FDI, đầu tư tư nhân. 

Nhấn mạnh trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, nhiều nền kinh tế lớn như Mỹ, EU có mức tăng trưởng giảm sâu, các nước đều tung ra các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, cho trường học, cho bảo hiểm thất nghiệp, Thủ tướng cho biết nhiều định chế tài chính lớn vẫn đánh giá lạc quan kinh tế Việt Nam. 

Trong đó, Ngân hàng Thế giới cho rằng kinh tế Việt Nam dù ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19 nhưng vẫn chịu đựng tốt và sẽ là quốc gia có tăng trưởng đứng thứ 5 trên thế giới trong năm 2020 với mức tăng 2,8% và lên 6,8% trong năm 2021.

Tạp chí The Economist nhận định Việt Nam là nơi "trú ẩn" ưa thích của nhiều nhà đầu tư thế giới, đang trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.

Tuy nhiên, khó khăn còn rất lớn. Thủ tướng đề nghị thảo luận thêm các biện pháp như làm sao giữ được số doanh nghiệp đăng ký mới, không đổ gãy các loại hình doanh nghiệp.

Đáng lưu ý, Thủ tướng chỉ ra trong quý II và 6 tháng đầu năm 2020 đã có 30,8 triệu người bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, trong đó 2,4 triệu lao động mất việc, tỉ lệ thất nghiệp trên cả nước tăng 2,73%. Vì vậy, nếu không quan tâm những vấn đề lao động xã hội thì tình hình sẽ phức tạp.

"Trong bối cảnh dịch bệnh quay trở lại, chúng ta không được chủ quan, không được để dịch bùng phát trên quy mô lớn. Thời gian đầu tháng 8 là thời gian mang tính quyết định có bùng phát dịch quy mô lớn hay không, cần dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở Đà Nẵng" - Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng đề nghị các bộ trưởng, trưởng ngành báo cáo thêm về những vấn đề đặt ra trên các lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
13/06/2021
Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi của Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI); Tc...
18/06/2021
Ngày 18/6/2021, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị khóa VIII, nhiệm kỳ 2021- 2026, đã tổ chức phiên họp đầu tiên kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ...
10/06/2021
Để đảm bảo tiến độ thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch để giao cho Tổng thầu EPC trong tháng 7/2021, UBND...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

23:47 - 18/06/2021
Kể từ năm 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chủ trì tổ chức Giải thưởng có chủ đề “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” với mục đích tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc được thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam và mang lại giá trị thiết thực lớn. Thời gian nhận đăng ký và hồ sơ tham gia giải thưởng từ ngày 20.6 đến hết ngày 20.9.2021, nhiều hơn 1 tháng so với giải thưởng năm 2020.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây