Thủ tướng: 'Vài địa phương vì quá nóng vội đã giãn cách xã hội'

Đinh Dương (T/h nguồn TTO) | Chủ nhật - 02/08/2020 06:57
'Như vậy giãn cách xã hội đặt ra tới đâu chứ không phải cả nước giãn cách. Nhưng một vài địa phương vì quá nóng vội đã giãn cách xã hội. Hoan nghênh TP.HCM, Hà Nội đã dừng lại một số ngành dịch vụ, giải trí nhưng vẫn giữ các ngành sản xuất'.
Thủ tướng nhấn mạnh như vậy khi chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch COVID-19chiều 2-8. 
 
h

Kiên quyết ngăn dịch, khoanh vùng giãn cách xã hội ở khu vực cụ thể

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng đánh giá cao ngành y tế đã thực hiện nhiều biện pháp, trong đó tăng cường các chuyên gia từ Hà Nội, TP.HCM vào cùng Đà Nẵng, Quảng Nam ngăn ngừa dịch. 

Thủ tướng đề nghị các địa phương kiên quyết ngăn chặn dịch và khoanh vùng giãn cách xã hội ở khu vực cụ thể khi có dịch để thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế. 

"Như vậy giãn cách xã hội đặt ra tới đâu chứ không phải cả nước giãn cách. Nhưng một vài địa phương vì quá nóng vội đã giãn cách xã hội. Hoan nghênh TP.HCM, Hà Nội đã dừng lại một số ngành dịch vụ, giải trí nhưng vẫn giữ các ngành sản xuất" - Thủ tướng lưu ý. 

Thủ tướng bày tỏ sự cảm động trước tinh thần tương thân, tương ái trong thời gian vừa qua như việc Tập đoàn Vingroup hỗ trợ máy thở cho Đà Nẵng, nhiều đơn vị khác hỗ trợ, ủng hộ vùng có dịch. Đây là truyền thống cần phát huy trong những ngày tới. 

"Có một số mặt trái như người nước ngoài nhập cảnh trái phép, khâu cách ly chưa nghiêm túc..., Thủ tướng sẽ chỉ đạo các bộ trưởng giải quyết triệt để. 

Trước đây, chúng ta nói chống dịch như chống giặc, bây giờ chúng ta nói mỗi gia đình trong vùng dịch là một pháo đài, một người dân trong gia đình là một chiến sĩ trong việc chống dịch" - Thủ tướng lưu ý. 

Khả năng đang có một số ổ dịch trong cộng đồng

Báo cáo tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đến nay Việt Nam đã ghi nhận 590 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó có 5 người tử vong. Đặc biệt từ 25-7, đã có thêm 175 ca nhiễm mới, trong đó có 144 ca tại cộng đồng thuộc 7 tỉnh, thành phố.

Ông Long nhận định sau khi dịch quay lại Đà Nẵng, số ca nhiễm gia tăng nhanh, lây nhiễm trong cộng đồng nhiều, tốc độ gia tăng lây nhiễm rất cao so với tháng 4-2020. 

Do dịch tại Đà Nẵng đã xuất hiện từ đầu tháng 7-2020 và qua nhiều chu kỳ, lây cả bệnh viện và cộng đồng nên người đứng đầu Bộ Y tế nhận định khả năng truy tìm F0 là khó khăn. Ông lưu ý có 6 trường hợp phát hiện trong cộng đồng không có liên quan tới bệnh viện nên dự đoán có một số ổ dịch trong cộng đồng đang tồn tại và tiếp tục lây nhiễm. 

"Hiện tại có thể nhận định nguồn lây nhiễm chính là ở Bệnh viện Đà Nẵng với hệ số lây nhiễm cao từ 6-10, cao hơn hệ số lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai trước đó. Kết hợp với sự xuất hiện của chủng virus chưa có ở Việt Nam nên dự báo có thể lây lan tại nhiều địa phương". Ông Long cho biết thêm nhiều người nhiễm COVID-19 có các bệnh lý nặng nên nhiều bác sĩ, giáo sư đã hết lòng nhưng không cứu chữa được. 

Ông Long kiến nghị Thủ tướng ban hành văn bản mới về tăng cường nâng cao phòng chống COVID-19 như: yêu cầu người dân hạn chế đi lại khu vực đông người, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, rửa tay thường xuyên; tạm dừng các lễ hội, hoạt động tập trung đông người; dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như vui chơi giải trí...

Đà Nẵng lên phương án xây bệnh viện dã chiến thứ hai

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết đến trưa 2-8 Đà Nẵng đã có 121 ca dương tính với COVID-19, trong đó 5 ca tử vong - đều là người có bệnh nền nặng từ nhiều năm. Có 6 ca nhiễm chưa xác định được có liên quan đến các ca đã phát hiện hay không nên thành phố và Bộ Y tế rất lo ngại còn có những ổ dịch chưa truy tìm được.

Vì vậy, chiến dịch của Đà Nẵng là xét nghiệm, cách ly, truy vết, phong tỏa nhanh chóng để ngăn dịch đã lây ra trong cộng đồng.

Đà Nẵng đã cách ly xã hội và tăng cường thêm cường độ, tính chất theo tinh thần chỉ thị 16 của Thủ tướng. Các tổ giám sát cộng đồng tăng cường thực hiện giám sát nghiêm ngặt. 

Đà Nẵng yêu cầu mọi người ở nhà, chỉ ra ngoài khi có việc khẩn cấp, thiết yếu. Trưa 2-8 đã phong tỏa Bệnh viện Cẩm Lệ là nơi phát hiện ra bệnh nhân, đồng thời phong tỏa thêm 1 khu dân cư.

Hiện nay đã lấy mẫu xét nghiệm 100% nhân viên y tế các bệnh viện và hi vọng con số lây nhiễm trong nhân viên y tế sẽ dừng lại.

Do số ca nhiễm tăng nhanh, nếu tỉ lệ 1 F0 có 280 F1 như Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định thì Đà Nẵng sẽ có hàng chục ngàn F1, nên Đà Nẵng đã huy động các cơ sở công cộng, cơ quan, trường học, doanh trại quân đội để lắp đặt giường, trang thiết bị cho việc cách ly. Nếu số ca nhiễm tăng nhanh theo cấp số trên và nguy cơ lây nhiễm chéo cao thì cách ly tại nhà.

Hiện nay một số bệnh viện, trung tâm y tế của Đà Nẵng như Trung tâm y tế Hòa Vang sẽ được điều chỉnh thành nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 bên cạnh bệnh viện dã chiến. Đồng thời đang lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến thứ hai.
"Hiện tại chúng tôi làm giỏi lắm cũng xét nghiệm kiểm soát được 90%, còn 10% ngoài cộng đồng vẫn có nguy cơ nhân lên. Đề nghị Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến trung ương tiếp tục hỗ trợ Đà Nẵng về nhân lực, chuyên môn, máy thở, hóa chất, thiết bị y tế. 

Đồng thời hỗ trợ nâng cao năng lực xét nghiệm, nếu được 20.000 xét nghiệm/ngày thì sẽ tăng được tốc độ kiểm soát dịch. Dịch đã xuất hiện trong cộng đồng rất nhiều nên không dựa trên test nhanh vì cái này chỉ xét nghiệm kháng thể, mà người mới nhiễm chưa có kháng thể nên cần xét nghiệm tìm kháng nguyên để chính xác hơn" - ông Thơ cho biết.

Ông cũng cho hay Đà Nẵng còn hơn 400 khách du lịch bị kẹt, chủ yếu người Hà Nội và TP.HCM, cần sự hỗ trợ của các địa phương đưa về vì không biết dịch ở Đà Nẵng còn bao lâu.

Hà Nội đề nghị Bộ Y tế giúp đỡ mua đủ lượng test nhanh

Phát biểu tại đầu cầu Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết đến 12h ngày 2-8, toàn thành phố đã ghi nhận 83.937 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8-7 đến nay, tăng thêm 11.662 người so với số rà soát của ngày 1-8. 

Thành phố hiện có 80.000 test nhanh và đã chuyển cho các trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã 69.000 test, trong đó đã xét nghiệm được cho 67.746 người. Kết quả test nhanh Hà Nội đã ghi nhận 11 trường hợp dương tính nhưng khi xét nghiệm lại bằng kỹ thuật PCR thì 10 trường hợp âm tính, còn 1 trường hợp đang chờ kết quả. 

Bên cạnh đó, thành phố đã xét nghiệm PCR cho 491 trường hợp, kết quả có 465/491 mẫu âm tính, 1 mẫu dương tính là bệnh nhân 447, còn lại 25 mẫu chưa có kết quả. Ngoài ra, thành phố đã rà soát được 127 trường hợp F1 liên quan đến hai ca bệnh mới, tất cả đều cho kết quả âm tính.

Hiện Hà Nội còn 992 người đang cách ly tại các khu cách ly tập trung; 496 trường hợp F2 đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Hà Nội yêu cầu Sở Công thương phải bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa, lương thực thực phẩm cho nhân dân, không được để tình trạng tăng giá, thiếu hàng hóa.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết trong giai đoạn 1 và 2 phòng chống dịch, Hà Nội có thể xét nghiệm được 4.000 - 5.000 mẫu PCR/ngày nhưng giai đoạn đó Hà Nội chủ yếu mượn máy chuyên dụng của các đơn vị. Vì thế, Hà Nội đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính hướng dẫn Hà Nội có cơ chế đặt hàng các bệnh viện của Trung ương và tư nhân có thể xét nghiệm PCR cho những trường hợp sốt, ho, khó thở và các bệnh nhân có nhu cầu để giảm tải cho Hà Nội trong công tác xét nghiệm. 

Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Y tế giúp đỡ trong việc mua đủ lượng test nhanh, bởi hiện nay số lượng test của Hà Nội không đủ cung cấp cho số lượng người đăng ký đông.

"Hà Nội đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch từ cấp thành phố đến cơ sở trên tinh thần khoa học nhất nhưng không chủ quan, lơ là để thực hiện tốt mục tiêu "kép" là vừa phòng chống dịch, vừa bảo đảm duy trì sản xuất, phát triển kinh tế. Nếu đến ngày 12-8, Hà Nội không phát hiện thêm ca nhiễm nào thì có thể nói thành phố đã tương tối an toàn", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhận định.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
11/11/2020
Trước thềm chuẩn bị lên TP Phú Quốc, huyện Phú Quốc đã chính thức có tân Bí thư Huyện ủy 43 tuổi.
22/11/2020
Sáng 22/11/2020, tại Khách sạn Pullman (TP.Vũng Tàu), đã diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy kết nối hạ tầng giao thông vùng Đông Nam bộ”. Tham dự Hội thảo có...
13/11/2020
Mới đây, tại trụ sở Công an huyện Ea H’leo (tỉnh Đắk Lắk), Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác...
18/11/2020
Mới đây, Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) đã có công văn gửi Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và UBND tỉnh. Theo đó, đã đề...
12/11/2020
Mới đây, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) - Chi nhánh Khánh Hòa...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:18 - 23/11/2020
Mới đây, Hội Nữ doanh nhân Bình Dương đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025. Tham dự có lãnh đạo tỉnh Bình Dương, các sở, ngành, địa phương; đại diện Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, Hội Nữ doanh nhân các tỉnh thành phía Nam; cùng gần 200 đại biểu nữ doanh nhân của tỉnh Bình Dương.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây