Thừa Thiên Huế: Lấy hình mẫu Chính quyền điện tử để nhân rộng

Thành Ánh – Mỹ Huyền (TGAO) | Thứ sáu - 25/12/2020 04:41
Ngày 24/12/2020, Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) do Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng làm trưởng đoàn, cùng nhiều doanh nghiệp Công nghệ thông tin (CNTT) hàng đầu Việt Nam, đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ, về kinh nghiệm xây dựng Chính quyền điện tử (CQĐT).
3thutruong4t
Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Huy Dũng cùng nhiều doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho rằng những kinh nghiệm của tỉnh Thừa Thiên Huế trong hơn 10 năm qua để triển khai CQĐT. Theo đó, Thừa Thiên Huế rất quan tâm và chỉ đạo các sở, ngành triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển và chuyển đổi từ CQĐT sang Chính quyền số, xây dựng hạ tầng CNTT và truyền thông đồng bộ. Tỉnh đang dần hoàn thiện hạ tầng Trung tâm dữ liệu đặt tại Sở TTTT nhằm lưu trữ, xử lý dữ liệu lớn (Big Data) và triển khai các hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh và các dịch vụ Đô thị thông minh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho rằng, người dân được tiếp cận các ứng dụng và nhà nước sẵn sàng là một trong những yếu tố dẫn đến thành công của Đô thị thông minh. Hiện nay, trong các dịch vụ Đô thị thông minh cung cấp thì dịch vụ phản ánh hiện trường được người dân hưởng ứng và sử dụng nhiều nhất. Qua đó, với C=các dịch vụ ứng dụng đã và đang góp phần nâng cao chất lượng, đổi mới phương thức hoạt động quản lý nhà nước, gia tăng mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với hoạt động của chính quyền.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ, nhấn mạnh: “Là địa phương còn gặp khó khăn về nguồn lực tài chính, nhưng nhờ sự quan tâm thường xuyên của người đứng đầu, mức độ sẵn sàng của các đơn vị trong việc tiếp cận, ứng dụng CNTT trong công tác quản lý gắn với việc tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về CNTT, nên tỉnh đã xây dựng và phát triển thành công Đô thị thông minh như hiện nay theo nhu cầu quản lý”.

Cùng với đó, Thừa Thiên Huế thành để xây dựng thành trung tâm CNTT của cả nước, một thuận lợi quan trọng là tỉnh đã được kết nạp vào chuỗi Công nghệ phần mềm Quang Trung. Bên cạnh đó, tỉnh đã xây dựng hạ tầng nhằm mời gọi, thu hút nhiều doanh nghiệp đến với Huế. Đồng thời, có kế hoạch đào tạo khoảng 10.000 kỹ sư CNTT đến năm 2025.

Dịp này, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Huy Dũng đã đánh giá cao quá trình xây dựng CQĐT của Thừa Thiên Huế. Ông cho rằng, Huế có nhiều điểm sáng, nhiều ý tưởng tốt trong xây dựng CQĐT để nhân rộng. Đồng thời, “Huế là thủ phủ, là địa phương tiên phong của CNTT, công nghệ số, xây dựng CQĐT, do đó cần phải tổ chức những hội nghị, hội thảo mang tầm cỡ quốc gia tại Huế. Trước mắt, trong năm 2021, Bộ TTTT sẽ phối hợp với Thừa Thiên Huế tổ chức một hội thảo về công nghệ số trong văn hóa và du lịch”, Thứ trưởng Bộ TTT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh.

Ngoài ra, trong quá trình phát triển Chính phủ điện tử (CPĐT) giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2025, Chính phủ đã xác định triển khai 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp với hàng chục nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Trong đó cần: Xây dựng, hoàn thiện thể chế tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện cho việc triển khai, xây dựng, phát triển CPĐT; xây dựng nền tảng phát triển CPĐT; bảo đảm gắn kết chặt chẽ ứng dụng CNTT với cải cách hành chính, đổi mới lề lối, phương thức làm việc; gắn kết chặt chẽ với bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng, an ninh quốc gia, bảo vệ thông tin cá nhân... nhằm phát triển CPĐT, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số từ nay đến năm 2025 tại Việt Nam.

Về nguồn lực, Chính phủ huy động các nguồn lực ưu tiên xây dựng CPĐT, CQĐT theo hình thức thuê dịch vụ CNTT trọn gói do các doanh nghiệp CNTT cung cấp. Và Thừa Thiên Huế là địa phương như vậy - nguồn lực tuy hạn chế nhưng đã xây dựng được CQĐT theo lộ trình từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Tỉnh cũng đã sớm triển khai thực hiện phương châm “4 không, 1 có”: Làm việc không giấy; hội họp không tập trung; dịch vụ công không gặp mặt; thanh toán không tiền mặt; dữ liệu có chuyển đổi số. Đây là cơ sở để Bộ TTTT đưa các địa phương khác đến học hỏi, nhân rộng.

Thứ trưởng Bộ TTT Nguyễn Huy Dũng chia sẻ thêm: “Thừa Thiên Huế cần tiếp tục nghiên cứu, áp dụng CNTT, cung cấp nhiều dịch vụ Đô thị thông minh, cải cách hành chính mạnh mẽ, tạo thuận lợi và giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Trong đó, cần xác định đổi mới sáng tạo, phát triển cơ sở hạ tầng CNTT - dữ liệu lớn (Big Data), chuyển đổi số, nguồn nhân lực là những vấn đề lớn, mang tính quyết định. Đồng thời, có lộ trình xây dựng phòng máy chủ lên điện toán đám mây với tiêu chuẩn bảo mật cao hơn”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
02/04/2021
Sáng ngày 3/4/2021, UBND huyện Mỏ Cày Nam đã tổ chức Lễ công bố xã Minh Đức đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Tham dự buổi lễ có bà Hồ Thị Hồng Yến – Phó...
11/04/2021
Mới đây, UBND tỉnh Quảng Trị đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T về kết quả nghiên cứu dự án cảng hàng không Quảng Trị.
06/04/2021
Tập trung xây dựng, nâng cấp huyện Long Thành để trở thành đô thị loại III vào năm 2030 – Đó chính là nội dung quan trọng trong buổi làm việc của Chủ...
06/04/2021
Ngày 5/4/2021, tại thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), Bộ Quốc phòng phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức lễ chuẩn bị mặt bằng và triển...
01/04/2021
Mới đây, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Họp báo thường kỳ Quý I/2021. Tại đây, Bộ KH&CN cho biết, chỉ trong quý I/2021 đã cấp...
12/04/2021
Trong những năm gần đây, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) luôn đứng trước nhiều tác động bất lợi, đang được định hình lại với nhiều đặc điểm tự nhiên...
03/04/2021
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 31/2021/NĐ-CP quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đầu tư.
10/04/2021
Ngày 9/4/2021, tại thành phố Đông Hà, Câu lạc bộ (CLB) Phóng viên thường trú các báo trung ương, ngành, tỉnh thành hoạt động trên địa bàn  tỉnh Quảng...
14/04/2021
Mới đây, Bộ Tài chính đã có dự thảo Thông tư hướng dẫn toàn bộ nội dung về thuế, quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo quy định...
09/04/2021
Mới đây, tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại giống cây trồng (VSTA); Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Quốc tế ứng dụng và tiếp thu...
07/04/2021
Danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” là tài sản văn hóa tinh thần vô giá mà nhân dân yêu mến, trao tặng, gửi gắm niềm tin yêu, sự ngưỡng mộ dành riêng cho...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

06:15 - 15/04/2021
Trong những ngày này tại các khu vực thuộc KP6, phường Tân Phong, quận 7, TP HCM đều nghe về công tác tuyên truyền của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo đó, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã được BĐH KP 6 tập trung cao độ và hoàn thành theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây