Thương mại điện tử phát triển không như kỳ vọng và có dấu hiệu “chững lại” do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19

Thành Ánh – Btc Phan (thegioianh.vn) | Thứ bảy - 02/05/2020 23:05
Mặc dù, trước đó Savills đã đưa ra nhận định, đại dịch Covid-19 cũng là cơ hội lớn cho thương mại điện tử (TMĐT) và các dịch vụ giao hàng tận nhà phát triển nhanh chóng. Thế nhưng, một số ngành hàng không còn là "con gà đẻ trứng vàng" điều này đã khiến ngành thương mại điện tử tại Việt Nam gặp khó trong mùa dịch COVID-19.
Theo đó, hàng loạt hoạt động kinh doanh trực tiếp bị thu hẹp, thậm chí dừng hẳn trong thời gian cách ly xã hội và người dân hạn chế ra đường mua sắm vì lo ngại dịch bệnh. Trong quý I năm 2020, cũng là thời điểm cao điểm của dịch COVID - 19 tại Việt Nam, theo số liệu từ bộ phận nghiên cứu của iPrice: Lượng truy cập vào website của các chợ online trong quý đã giảm trung bình gần 10% so với cùng kỳ năm 2019.
 
h
Ảnh minh hoạ

Trước thời điểm đại dịch COVID – 19 thì xuất hiện một số ngành hàng đóng góp lớn vào tăng trưởng của thị trường là hàng điện tử và thời trang. Mặc dù vậy, hiện đã không còn là "gà đẻ trứng vàng". Theo đó, các website thời trang đang sụt giảm 38% lượng truy cập theo quý, trong khi hàng di động, điện máy chỉ tăng 4-5%. Đây là ảnh hưởng của việc COVID-19 làm suy giảm sức mua các mặt hàng giá trị cao.

Chia sẻ về điều này, anh Đặng Đăng Trường - Trưởng Ban Truyền thông iPrice Việt Nam nhấn mạnh:"Các ngành hàng tốt trên thương mại điện tử mùa dịch bao gồm bách hóa và y tế, vì vậy sàn thương mại điện tử phải chuyển dịch ngành hàng. Tuy nhiên, vì một số lý do khiến sự chuyển dịch này bị chậm như chuỗi cung ứng chưa sẵn sàng, cần thời gian để chuẩn bị. Bản thân các sàn cũng cần phải quan sát thị trường một thời gian mới đưa ra được quyết định".

Tương tự, đại diện Tiki cho rằng, đây cũng là một trong những ngành hàng sẽ nằm trong sự thay đổi chiến lược của sàn này để phù hợp với xu hướng chi tiêu thắt lưng buộc bụng của người dùng trong trạng thái "bình thường mới". Ông Ngô Hoàng Gia Khánh, Phó Chủ tịch Đầu tư và Phát triển doanh nghiệp, Tiki cho hay: "Các mặt hàng giá trị cao sẽ mang lại doanh số lớn trên đơn hàng, tuy nhiên ví dụ khi khách hàng mua điện thoại giá trị cao thì phải 1-2 năm sau họ mới có nhu cầu lại. Khi mình bán sản phẩm thiết yếu hàng ngày thì giá trị mua sắm lặp lại sẽ rất cao, vì vậy tổng doanh số các ngành hàng này cũng không hề thua kém. Tự tin với những ngành hàng này sẽ có sự cải thiện lớn hơn về dòng tiền".

Trước sự ảnh hưởng rất lớn của đại dịch COVID-19. Qua đó, cuộc cạnh tranh thương mại điện tử ở Việt Nam hiện đang trong giai đoạn liên tục thay đổi qua từng quý. Song song đó, các doanh nghiệp thương mại điện tử cũng có một thế mạnh riêng biệt và chưa có ai là người thắng cuộc tuyệt đối. Cóthể nhận thấy, tác động rất lớn từ dịch COVID-19 có thể sẽ đóng vai trò xúc tác, tạo ra nhiều cơ hội mới cho những cái tên đang kém hạng tận dụng để vươn lên. Như vậy ở quý I có ý nghĩa thăm dò là chính, "cuộc cạnh tranh" trong bối cảnh mới sẽ rõ ràng hơn trong quý II năm nay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
19/11/2020
Mới đây, Thắng Lợi Group đã tổ chức buổi lễ ra mắt dự án mới. Tại đây, Thắng Lợi Group đã ký kết hợp tác chiến lược toàn diện cùng Công ty Cổ Phần Gỗ...
17/11/2020
Với sự phát triển của nền kinh tế ngày nay, các doanh nghiệp phải cạnh tranh với nhau rất gay gắt. Nếu như muốn kinh doanh thành công, ngoài chất...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

05:51 - 25/11/2020
Chỉ còn 03 ngày nữa, Viện Chiến Lược và Đổi Mới Sáng Tạo (viết tắt ISAI) sẽ chính thức được ra mắt. Với mong muốn xây dựng một đơn vị nghiên cứu, phản biện về các đề tài phát triển khoa học công nghệ trong quản trị, điều hành của doanh nghiệp...Đồng thời, thực hiện việc tư vấn những cách thức phát triển cho các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp cần đổi mới sáng tạo ở mọi ngành nghề nhằm phục vụ cho công cuộc xây dựng đổi mới tư duy quản lý, quản trị và việc đổi mới và sáng tạo của từng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây