Thường xuyên nói đạo lý, đem người khác ra phán xét để hạ bệ, coi thường họ - Bốn điều để nhận biết kẻ tiểu nhân

Văn Hải (NADSO) | Thứ năm - 22/10/2020 03:09
Trong cuộc sống hàng ngày đều có hai mặt trắng và đen trong đó con người cũng vậy. Theo đó, mỗi người trong chúng ta có lẽ phải ít nhất một lần gặp kẻ tiểu nhân và phải rút ra bài học kinh nghiệm. Bốn vấn đề cần biết dưới đây là vài đặc điểm để nhận biết kẻ tiểu nhân bạn có thể đã từng sẽ gặp:
e7531dcbe98800d65999

Thường xuyên nói thêm, bớt

Nói không thành có, nói có thành không, nhà Phật gọi là nói lưỡi đôi chiều, phạm vào 5 giới. Một người hiểu biết và thông minh sẽ không bao giờ nói lời như vậy, vì hơn ai hết, họ biết điều đó chẳng khác gì rước họa vào thân đầu tiên.

Những người hay nói những lời này có tính đố kỵ, tâm tính hẹp hòi nên chẳng muốn ai hơn mình, đụng chút chuyện liền khơi lên, thêu dệt vào nhằm đạp người khác xuống thấp hơn mình, cho thỏa mãn sự ghen ghét.

Kẻ tiểu nhân như vậy bạn nên tránh xa. Dù ban đầu có thể họ lựa chọn bạn để kể về những điều xấu xa của người khác nhưng không có nghĩa là họ sẽ đứng về phía bạn, biết đâu bạn cũng đang là mục tiêu kế tiếp.

Thừa nước đục thả câu

Chăm chăm vào đợi chờ người khác sơ suất để trục lợi cũng là một thủ đoạn của kẻ tiểu nhân. Qua đó, kiểu người này khá nguy hiểm, bạn nên cẩn trọng khi ở bên cạnh. Tốt nhất là khi chưa đảm bảo mình có thể hiểu rõ một người, đừng vội cảm thấy thoải mái mà lơ là hay thậm chí tâm sự với họ.

Đồng thời, những kẻ như vậy cũng chẳng bao giờ có bạn thân thật sự, chỉ toàn là bè phái cấu kết để nhăm nhe hại người khác thôi.

Trước mặt nói lời dễ nghe - đâm sau lưng

Trong một xã hội ngày càng phát triển thì có rất nhiều người như vậy. Qua đó, chỉ vì lợi ích của mình nên họ sẵn sàng đánh đổi phẩm chất đạo đức của mình, ngó lơ đi sự gào thét của lương tâm.

Vì lẻ đó, nguyên tắc làm người là điều gì không thể nói trước mặt ai đó thì cũng đừng nên nói sau lưng họ. Thế nhưng, nên nói thẳng ra để góp ý giúp họ sữa chữa chứ đừng đi bêu riếu sau lưng nhằm hạ thấp danh dự của người khác.

Vì vậy, kẻ tiểu nhân chính là như vậy, chuyện gì không vừa ý thì không bao giờ dám góp ý trực tiếp, hơn nữa trước mặt còn giở trò giả tạo, nói lời ngon ngọt tâng bốc, rồi sau lưng lại dè bỉu chê bai.

Thường xuyên nói về đạo lý để phán xét người khác

Có thể khẳng định rằng, những kẻ giả nhân giả nghĩa điển hình và tồn tại khá nhiều trong cuộc sống hiện đại. Đặc biệt, ngày càng có nhiều các tầng lớp trí thức hay hiểu biết nhiều. Do đó, người này mở miệng ra là nói đạo lý, tiếp sau đó là đem người khác ra so sánh với những đạo lý đó, rồi hạ bệ và coi thường.

Tuy nhiên, những người này có thể nhận được sự ngưỡng mộ từ người khác vì sự hiểu biết sâu rộng và những triết lý họ hay nói. Ngoài ra, khi tiếp xúc lâu dài, bạn sẽ thấy họ là kiểu người cực kỳ "hãm", chẳng bao giờ chịu công nhận người khác, nhìn ai cũng thấy khuyết điểm. Kết giao với hạng người này chỉ khiến bạn cảm thấy bé nhỏ, tự ti và hoài nghi bản thân hơn thôi.

Điển hình, nghịch lý là đa số mọi người vẫn thường hay phán xét người khác dựa theo quan điểm cá nhân của mình, rồi lại dành cả cuộc đời mình để sống theo quan điểm của người khác. Song song đó,người dám nói điều muốn nói, tự do thể hiện cá tính, một lòng theo đuổi thứ mình thích đôi khi sẽ không thể sống vừa lòng tất cả mọi người, những rồi họ sẽ là người khiến người khác phải trầm trồ và sống tự tin hạnh phúc theo cách riêng của mình.SO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
03/03/2021
Mới đây, Sở NN&PTNT tỉnh Thùa Thiên Huế cho biết, giai đoạn từ 2019 – 2020, địa phương nàycó 34 chủ thể đăng ký tham gia Chương trình với 36 sản...
21/02/2021
Tết Tân Sửu đã dần qua, đất nước bước vào mùa Xuân mới. Thòi điểm này, trên cả nước ra quân thực hiện “Tết trồng cây”, hưởng ứng phát động của Chủ...
19/02/2021
Bao nhiêu cảm xúc tràn về của những ngày của tháng 12 năm 1970, như bao nhiêu thanh niên cùng trang lứa, chị tha thiết được nhập ngũ tham gia giải...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây