TP.HCM: Cty HĐ King trúng thầu giá khủng, giao hàng nghi giả mạo xuất xứ?

P/v (T/h) | Thứ hai - 01/06/2020 06:22
Công ty HD King trúng gói thầu cung cấp 6.754 bộ máy tính để bàn xuất xứ Việt Nam với số tiền hơn 88 tỷ đồng nhưng bàn giao máy tính xuất xứ Trung Quốc. Với những dòng chữ “Made in China” trên sản phẩm, cùng với việc nhà cung ứng gói thầu MSTT-Công ty HD King chưa trưng ra được những tài liệu, văn bản, … chứng minh nguồn gốc sản phẩm khiến dư luận không khỏi hoài nghi nhãn hiệu Mercury Electronics là hàng nhái (?).
Gói thầu hơn 88 tỷ đồng là sản phẩm máy tính xuất xứ Việt Nam, nhưng lại mang tên Made in China?

Tại chương trình MSTT năm 2018, TTĐG lựa chọn nhà thầu từ 3 đơn vị là công ty TNHH MTV Thế giới công nghệ (HD King), công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ Robo và Tổng công ty kinh tế kỹ thuật công nghiệp Quốc phòng. Ngày 25/12/2018, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM đã có thông báo số 1381/TB-TTĐG về việc thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu, và đơn vị trúng thầu là HD King
 
h
Thỏa thuận khung mua sắm tài sản Nhà nước số 01/TTK-TTĐG trong thực hiện gói thầu 07 cung cấp máy vi tính để bàn.​

Theo đó, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH MTV Thế giới Công nghệ (HD King ở địa chỉ 164 Nguyễn Lương Bằng, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM) cho gói thầu số 07 cung cấp lắp đặt máy vi tính để bàn. Giá trúng thầu 88.342.874.000 đồng, đã bao gồm thuế giá trị gia tăng, chi phí vận chuyển và lắp đặt.

Tại thỏa thuận khung mua sắm tài sản Nhà nước số 01/TTK-TTĐG trong gói thầu 07 giữa đơn vị mua sắm tập trung là Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM với bên nhà thầu cung cấp tài sản là HD King quy định chi tiết về nhãn hiệu, tiêu chuẩn kỹ thuật, xuất xứ, số lượng tại bảng tổng hợp danh mục hàng hóa. Cụ thể, mỗi bộ máy tính gồm có CPU, màn hình, bàn phím, chuột có dây.

Tổng tài sản cung cấp là 6.754 bộ máy tính để bàn, trong đó máy tính Dual Code hiệu CMS (1.817 bộ, giá 11.375.000 đồng/bộ), máy tính Core I3 hiệu Mercury Electronics (2.573 bộ, giá 12.647.000 đồng/bộ), máy tính Core I5 hiệu Mercury Electronics (2.364 bộ, giá 14.862.000 đồng/bộ). Cả 3 loại máy tính để bàn đều ghi “xuất xứ Việt Nam”.
 
h
Phụ lục số 01 của gói thầu 07 ghi rõ cả 3 loại máy tính để bàn đều ghi xuất xứ Việt Nam.​

Tại chương trình MSTT năm 2018 có tổng cộng 888 cơ sở, đơn vị của thành phố tiếp nhận sản phẩm máy vi tính thương hiệu Mercury Electronics. Với đơn vị mua ít nhất là 01 bộ, nhiều nhất là hơn 50 bộ máy tính để bàn thương hiệu này.

Tuy nhiên, ngày sau khi chương trình MSTT của TP.HCM vừa kết thúc thì đã có nhiều cơ sở, đơn vị tiếp nhận sản phẩm từ chương trình này đặt nghi vấn về chất lượng sản phẩm và nguồn gốc máy tính để bàn mang Mercury Electronics không phải xuất xứ Việt Nam mà là Made in China?

Thông tin trên báo chí, trong gói thầu hơn 88 tỉ đồng, Trung tâm Dạy nghề quận 1 được bàn giao 20 bộ máy tính để bàn nhãn hiệu Mercury Electronics, mã ký hiệu Mer-GP I57400 trong gói thầu mua sắm tập trung của TP.HCM năm 2018 với tổng chi phí gần 300 triệu đồng; Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch mua đến 200 bộ máy vi tính để bàn, chủng loại Core i5, mã ký hiệu Mer-GP I57400, nhãn hiệu Mercury Electronics, xuất xứ Việt Nam, giá 14.862.000 đồng/bộ, tổng giá tiền gần 3 tỉ đồng.

Qua hình ảnh sản phẩm, tất cả CPU của máy tính để bàn hiệu Mercury Electronics của các đơn vị trên đều in xuất xứ Trung Quốc (made in China), thùng chứa máy tính dán nhãn tên Công ty TNHH Điện tử Sao Thủy.
 
h
200 bộ máy tính để bàn tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch mua của chương trình mua sắm tài sản Nhà nước 2018 TP.HCM in nhãn "Made in China".​

Công ty HD King cũng bàn giao cho các đơn vị, cơ quan, ban ngành, trường học trong TP.HCM đều có CPU ghi máy tính in xuất xứ Trung Quốc. Ngoài ra, chuột máy tính, bàn phím, màn hình dán nhãn “Mercury Electronics”, đơn vị cung cấp sản phẩm là do Công ty TNHH Điện tử Sao Thủy chứ không phải Công ty HD King như đã trúng đấu giá. Dư luận và đơn vị tiếp nhận máy tính của Công ty HD King trúng đấu giá đang rất băn khoăn về gói thầu cung cấp như đã thông tin trên.

Mercury Electronics là nhãn hiệu gì?

Nhiều cơ sở, đơn vị tiếp nhận sản phẩm từ chương trình MSTT năm 2018 thắc mắc, vì sao trên các CPU, màn hình máy tính đều có dòng chữ Made in China. Riêng chuột máy tính, bàn phím, màn hình dán nhãn hiệu Mercury Electronics. Đơn vị cung cấp sản phẩm thương hiệu Mercury Electronics là công ty TNHH điện tử Sao Thủy có địa chỉ Tòa nhà Bảo Tín , 1A1 - 1A2 Lý Thường Kiệt, phường 7 (Q.Tân Bình , TP.HCM) chứ không phải là đơn vị trúng thầu HD King.

Cùng với đó, trong quá trình bàn giao sản phẩm HD King cũng không cung cấp kèm theo những giấy tờ, tài liệu,… chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của sản phẩm máy tính thương hiệu Mercury Electronics. Điều này khiến dư luận không khỏi nghi ngờ thương hiệu Mercury Electronics là hàng giả, hàng Made in China?

Mặt khác, thương hiệu Mercury Electronics chưa được cấp chứng nhận văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhưng vẫn trúng thầu dự án MSTT năm 2018 của TP.HCM với tên gọi thương hiệu Việt Nam? Thương hiệu Mercury Electronics có xuất xứ Việt Nam hay là sản phẩm Made in China?
 
h
Công ty TNHH MTV Thế giới công nghệ (HD King) đang đặt trụ sở tại đâu?​

Hiện tại, doanh nghiệp này (HD King) đã dọn khỏi địa chỉ trên nhiều ngày trước đó, hiện không biết địa chỉ cụ thể của doanh nghiệp này ở đâu(?). Ngoài ra, nhiều thông tin cho rằng doanh nghiệp này bị một số doanh nghiệp “tố cáo” làm khống hồ sơ dự thầu “Lắp đặt trang thiết bị công nghệ thông tin” từ vài tỉ lên gần 600 tỉ đồng để trúng thầu nhiều dự án tại tỉnh Bạc Liêu. Cùng nghi vấn làm khống hồ sơ dự thầu tương tự tại một số tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

05:35 - 26/09/2020
Mới đây, Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT phối hợp với Hiệp hội thực phẩm Minh Bạch (AFT), Nền tảng Food Connect của Công ty cổ phần Food Network đồng tổ chức chương trình “Yêu nông sản việt” là chủ đề của Chương trình “Ủng hộ nông dân - Chung tay vì nông sản Việt” được ra mắt với mục tiêu kết nối giúp bà con nông dân tìm đầu ra cho nông sản vào ngày 25/9/2020.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây