TP.HCM: Tăng cường hợp tác đầu tư công tư ở 4 lĩnh vực chính

| Thứ tư - 27/03/2019 20:54
Ngày 27.3, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Hợp tác công tư trong một số lĩnh vực tại thành phố Hồ Chí Minh”. Đến dự và phát biểu tại hội thảo có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; cùng dự có ông, bà Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM; Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam của WB; đại diện bộ, ngành, doanh nghiệp và các chuyên gia trong và ngoài nước.
Để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020 của TP.HCM, việc huy động nguồn lực từ hợp tác công tư là hoạt động trọng điểm.


Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu khai mạc hội thảo.


Hội thảo lần này, được kỳ vọng sẽ xây dựng được các giải pháp thúc đẩy hiệu quả mô hình hợp tác công tư như: hoàn thiện khung pháp lý, xây dựng các cơ chế, chính sách ưu đãi, huy động từ nguồn lực đất đai, nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước để tạo vốn góp cho các dự án hợp tác công tư. Đồng thời, để đảm bảo tính công khai, minh bạch trong việc mời gọi đầu tư, triển khai các dự án, TP.HCM đã tiến hành đăng tải thông tin trên trang web riêng www.ppp.tphcm.gov.vn.

Theo ông Sebastian Eckardt - Trưởng Chương trình WB, lưu ý rằng, tính minh bạch và công tác quản trị tài chính hiệu quả là hai vấn đề sẽ giúp TP phát triển bền vững. Bà Victoria Delmon, Cố vấn cấp cao của WB, nói rõ, vấn đề tham nhũng và chính sách pháp luật không ổn định là những vấn đề nhạy cảm, cần giải quyết để tăng sức hấp dẫn trong kêu gọi đầu tư. Ngoài ra, bà cũng cho rằng, hạn chế hiện nay là tính minh bạch nên cần tăng cường hơn nữa tính minh bạch để tăng sức hấp dẫn trong thu hút đầu tư.


Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với đại biểu tham dự hội nghị.


Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, mỗi năm TP dành 30.000 tỷ đồng ngân sách cho đầu tư công nhưng chỉ mới đáp ứng được 18% nhu cầu đầu tư của TP. Trước việc TP phải đối mặt với các thách thức do tốc độ đô thị hóa nhanh, cần giải quyết bài toán khó trong đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là trong lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục vào môi trường, thì xã hội hóa là cách huy động vốn hữu hiệu nhất. Trong đó, hình thức PPP sẽ huy động gấp 3 lần vốn đầu tư công, phát huy tốt hơn nguồn lực từ khu vực tư nhân, nhằm phục vụ tốt nhất lợi ích cho người dân. Qua hội thảo, TP muốn trao đổi về vai trò của cơ quan chức năng; về phân chia lợi nhuận và chia sẻ rủi ro; về lựa chọn đối tác có năng lực, vững mạnh tài chính; cách thức quản lý hiệu quả, tăng tính minh bạch, ngăn ngừa tham nhũng…

Thuỳ Duyên - Thanh Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

00:03 - 02/07/2020
Nhằm thực hiện Nghị quyết 862/NQ-UBTVQH14 ngày 10 tháng 01 năm 2020 của UBTVQH về sáp nhập đơn vị hành chính, Đảng bộ Trường Thủy mới được thành lập kể từ 01/02/2020. Theo đó, Đảng bộ xã mới đã đoàn kết một lòng tạo thế và lực cho Đại hội Đảng bộ xã thành công rực rở. Ngay sau thành công của Đại hội Đảng bộ xã lần thứ II (nhiệm kỳ 2020 -2025), Ban chấp hành Đảng bộ xã đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đưa nghị quyết Đảng vào cuộc sống để phát triển kinh tế nâng cao đời sống nhân dân.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây