TP.HCM: Zema Spa – ‘bát nháo’ từ quảng cáo đến thực hiện dịch vụ

Nhóm PVĐT (Phapluat24g.vn) | Thứ sáu - 17/01/2020 18:29
Quảng cáo rầm rộ, thực hiện các dịch vụ xâm lấn cơ thể không giấy phép… cơ sở Zema Spa vẫn ngang nhiên hoạt động nhưng rất lạ là không bị cơ quan quản lý phát hiện (?).
Tràn lan các quảng cáo không được cấp phép!

Theo tìm hiểu của phóng viên, YB Spa là hệ thống hoạt động với ngành, nghề kinh doanh: Chăm sóc da mặt; bán nước hoa, mỹ phẩm, chế phẩm vệ sinh, thực phẩm chức năng. Như vậy, Zema Spa chỉ được phép thực hiện các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc da, massage thông thường (không xâm lấn cơ thể).
 
h
Zema Spa – ngang nhiên quảng cáo các dịch vụ vượt phép

Tuy nhiên, với nhiều hình thức quảng cáo trên website https://zema.com.vn/https://zemaspa.com/ và fangage https://www.facebook.com/SpaZema,  của Zema Spa đang tràn lan những dịch vụ không được Sở Y tế cấp phép, vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có dấu hiệu lừa dối khách hàng.

Cụ thể, website và fanpage của Zema Spa quảng cáo rầm rộ các dịch vụ vượt quá nội dung được cấp trong giấy phép kinh doanh như: phun xăm, thêu mắt, môi, mày; điện di; triệt lông; cấy tan mỡ. Tắm trắng, giảm béo công nghệ cao, giảm mỡ, nâng cơ trẻ hóa …. Các dịch vụ trên vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực chuyên môn, có nguy cơ rủi ro cao đến sinh mạng khách hàng.

Hơn thế nữa, Zema Spa tự nhận mình là hệ thống Nails – Hair – Spa hàng đầu Việt Nam với các mỹ từ thu hút khách hàng: “Zema Spa luôn đi trước đón đầu và áp dụng những công nghệ thẩm mỹ tiên tiến nhất từ thế giới, đa phần được chuyển giao trực tiếp từ Hàn Quốc, Hoa Kỳ; ...”.

Với các nội dung quảng cáo như trên, hệ thống Zema Spa có dấu hiệu vi phạm hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo theo Khoản 11, Điều 8, Luật Quảng cáo 2012 và khoản 2, điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP: “Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất” hoặc một số từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Vi phạm có mức phạt từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm.”
 
h
Ai chứng nhận cho Zema Spa – Tự nhận mình là chuỗi Nail – Hair – Spa hàng đầu Việt Nam?

Trên thực tế, các bảng quảng cáo tại cơ sở của Zema Spa chứa nội dung quảng cáo chưa thông báo đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về thực hiện quảng cáo, vi phạm Khoản 48, Điều 2, NĐ 28/2017/NĐ-CP bổ sung Điểm C vào Khoản 2, Điều 60, Nghị định 158/2013/NĐ-CP. Bên cạnh đó, tại Khoản 6, Điều 39 Luật Cạnh tranh thì đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Sai phạm chồng sai phạm

Căn cứ vào giấy phép đăng ký kinh doanh, cơ sở làm đẹp Zema Spa còn sai phạm về quá trình thực hiện các dịch vụ xâm lấn cơ thể, mang lại rủi ro cao, đe dọa sức khỏe khách hàng như: tắm trắng, điện di vitamin C, giảm béo sử dụng công nghệ cao… Mọi dịch vụ liên quan tới thẩm mỹ viện như trên đều phải có giấy phép của Sở Y tế chứ không đơn thuần là cấp giấy phép đăng ký kinh doanh chăm sóc da mặt và làm đẹp thông thường ngoài da.
 
h
Phương pháp Đông quang mỡ - một dạng xâm lấn sâu cơ thể bằng máy công nghệ cao, được Zema Spa quảng cáo rầm rộ.

Quy định cũng nêu rõ: người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở dịch vụ tiêm (chích), thay băng, đếm mạch, đo nhiệt độ, đo huyết áp phải là người tốt nghiệp trung cấp y tế trở lên có chứng chỉ hành nghề, có thời gian khám, chữa bệnh về tiêm (chích) thay băng, đếm mạch, đo nhiệt độ, đo huyết áp ít nhất là 45 tháng. Việc phân công hoạt động cần phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.

Theo quy định, các dịch vụ phẫu thuật, thủ thuật để can thiệp vào cơ thể con người, như: tiêm, chích, xăm, phun, thêu, nâng, hút, cắt, chiếu tia, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn làm thay đổi màu da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được phép thực hiện tại các bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và cấp phép.

Tuy nhiên, nhân viên của Zema Spa đã và đang thực hiện các thủ thuật xâm lấn trực tiếp vào cơ thể khách hàng. Đáng nguy hại là các máy móc thiết bị liệu có đảm bảo an toàn, các dung dịch sử dụng chưa xác định được chủng loại, nguồn gốc xuất xứ… Đó là hành vi tìm kiếm lợi nhuận mà coi thường sức khỏe, tính mạng của khách hàng.

Trong trường hợp xấu xảy ra nguy kịch, Zema Spa liệu có đủ chuyên môn và các thiết bị để cấp cứu nạn nhân kịp thời? Tính mạng khách hàng rồi sẽ ra sao? Hoạt động như một phòng khám, chữa bệnh trong khi chưa được cấp phép, Zema Spa đã và đang ngang nhiên thách thức chính quyền và dư luận.

Trách nhiệm quản lý?

Đi vào hoạt động được gần một năm với các sai phạm nghiêm trọng: không giấy phép hoạt động về thẩm mỹ viện, vi phạm luật quảng cáo, hệ thống Zema Spa vẫn ngang nhiên hoạt động nhưng rất lạ là không bị cơ quan quản lý phát hiện (?).
 
h
Zema Spa ngang nhiên thực hiện dịch vụ xâm lấn dù không đủ điều kiện 

Theo ghi nhận của phóng viên, hệ thống Zema Spa gồm 6 cơ sở (4 cơ sở tại TP.HCM và 1 cơ sở ở Hà Nội và 1 cơ sở ở Đồng Nai) với website và fanpage facebook quảng cáo rầm rộ, thực hiện các dịch vụ vượt quá mức cho phép.

Điều đáng nói ở đây, liệu các chi nhánh còn lại của hệ thống Zema Spa có cùng chung các sai phạm như thế không? Nếu có thì rõ ràng đây là hành vi vì lợi nhuận mà bất chấp quy định của pháp luật, coi thường sức khỏe và tính mạng của khách hàng khi đến sử dụng dịch vụ. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm nếu xảy ra trường hợp xấu, đe dọa đến tính mạng khách hàng trong quá trình thực hiện dịch vụ khi mà mọi điều kiện hoạt động đều không đáp ứng đủ?

Câu hỏi dư luận đặt ra là, các cơ quan chức năng có thẩm quyền thực sự “không biết” hay “làm ngơ” trước những sai phạm hết sức nghiêm trọng đó? Liệu có ai đang bao che để Zema Spa lộng hành coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe và tính mạng con người như vậy?
 
h

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong các kỳ báo tiếp theo.
 
Sở Y tế TP. HCM cho biết, những cơ sở thẩm mỹ phải có giấy phép hoạt động bao gồm: có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi,khuôn mặt, ngực, bụng, mông, và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu, trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:58 - 03/07/2020
Dự án “Tu sửa cấp thiết mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam, Di sản Thành Nhà Hồ” do Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ với tổng kinh phí 92.500 USD. Dự án được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây