Trà Vinh: Chủ động nắm bắt về tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bị tác động của dịch bệnh Covid-19

Kim Phụng - Bảo Anh (thegioianh.vn) | Thứ ba - 21/04/2020 08:05
Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, Ban quản lý dự án SME thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Trà Vinh đã tiến hành kháo sát, đánh giá và đề xuất phương án giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.
Tính đến Quý 1/2020, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có 2.583 doanh nghiệp (tổng vốn 33.007 tỷ đồng, 96.225 lao động); 167 Hợp tác xã (tổng vốn 162,95 tỷ đồng với 28.181 thành viên tham gia); 20.730 Hộ kinh doanh (tổng vốn 2.629 tỷ đồng). Ước tính tăng trưởng GRDP quý I/2020 đạt 6,34%, trong đó khu vực I tăng trưởng âm 4,19%, khu vực II tăng 18,01%, khu vực III tăng 5,17%.
 
h
Các khó khăn doanh nghiệp gặp phải do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Từ đầu năm đến nay, Trà Vinh có 26 doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng 39 hoạt động doanh nghiệp; giải thể 593 hộ kinh doanh và 07 HTX. Các doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và giải thể đa phần là các doanh nghiệp thương mại, dịch vụ, xây dựng quy mô nhỏ.

Bên cạnh các số liệu thống kê chính thức, để có thể thấy rõ hơn tác động của đại dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhóm tác giả đã tiến hành khảo sát ý kiến của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, HTX và Hộ kinh doanh (gọi chung là doanh nghiệp) trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Đồng thời, các doanh nghiệp này bao gồm 48,39% là doanh nghiệp, 19,35% là Hợp tác xã và Hộ kinh doanh là 32,26%. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 25,80%, công nghiệp (chế tạo và chế biến) chiếm 25,81%, xây dựng khoảng 3,23%, thương mại dịch vụ chiếm 45,16%.

Theo kết quả khảo sát cho thấy, nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với sự biến động của thị trường (chiếm 58,06%); cầu thị trường trong nước giảm (chiếm 54,84%); và khó khăn về vốn có 51,61% doanh nghiệp trong số này gặp phải. Bên cạnh đó, 38,71% doanh nghiệp không đủ khả năng trả lương cho nhân viên; 22,58% doanh nghiệp thiếu nguyên vật liệu đầu vào từ nguồn trong nước; và áp lực nợ đến hạn phải trả chiếm 19,35% trong các khó khăn của doanh nghiệp. Đồng thời, 16,13% doanh nghiệp trả lời do không đủ khả năng trả tiền thuê mặt bằng kinh doanh, nhà xưởng và áp lực vể thực hiện hợp đồng đã ký kết. Ngoài ra, các khó khăn khác mà doanh nghiệp còn gặp phải như: thiếu nguyên vật liệu đầu vào từ nguồn nhập khẩu; xuất khẩu khó khăn; phụ thuộc vào đơn vị vận chuyển do việc hạn chế xe lưu thông, không có phương tiện vận chuyển hàng cho khách…

Cùng với đó, có 48,39% doanh nghiệp cho một số lao động nghỉ việc; 25,58% doanh nghiệp giảm giờ làm đối với lao động; và 29,03% doanh nghiệp chọn phương án giữ nguyên lao động; Tăng cường bán hàng thông qua thương mại điện tử; Tập trung làm việc với khách hàng online, giao hàng tận nơi, đi chợ tại nhà thông qua mạng, điện thoại…; Cho nhân viên tìm kiếm thêm công việc tạm thời bên ngoài nhưng vẫn trả lương cho nhân viên; Nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm và đa dạng hóa sản phẩm; Giảm chi phí hoạt động thường xuyên; Bán trả góp, giảm giá hàng bán, tăng thời gian thu hồi công nợ; Kinh doanh thêm mặt hàng khác; Chuyển loại hình kinh doanh tạm thời,…
 
h

Song song đó, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn về thông tin chính sách của Trung ương đến cộng đồng doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh nhằm nhanh chóng triển khai các chính sách hỗ trợ đã ban hành. Bên cạnh đó, triển khai sớm hội nghị đối thoại với doanh nghiệp nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khan. Qua đó, lắng nghe ý kiến phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, mức độ thiệt hại, để kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, ứng phó với dịch bệnh, phục hồi kinh tế trong thời gian tới.

Mặc khác, công tác thông tin, tuyên truyền về các hình thức hướng dẫn người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến vì việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến là khâu quan trọng trong chương trình cải cách hành chính và triển khai chính quyền điện tử. Sử dụng dịch vụ công trực tuyến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp cơ quan, đơn vị, địa phương, người dân và doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính một cách thuận tiện và nhanh chóng; Duy trì và phát triển “Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Trà Vinh” nhằm quảng bá, giới thiệu thông tin các sản phẩm đến với người tiêu dùng; giúp doanh nghiệp tiếp cận các cơ hội giao thương, thông tin thị trường, góp phần mang lại những lợi ích và hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, người tiêu dùng trong tỉnh và khu vực.
 
h

Được biết, trong thời gian tới tỉnh Trà Vinh sẽ tổ chức Hội thảo liên quan đến vấn đề nhìn nhận lại về tiềm lực của doanh nghiệp và ứng phó tác động sau đại dịch Covid-19 cho doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh. Thông qua Hội thảo này với mục đích là cung cấp hệ thống cố vấn cho doanh nghiệp; giới thiệu các dịch vụ Phát triển kinh doanh sẽ được thực hiện tại địa phương; giới thiệu mô hình kinh doanh hiệu quả thành công trong khu vực; Tổ chức tập huấn cho các doanh nghiệp về kỹ năng sử dụng trực tuyến nhằm giúp doanh nghiêp có thể chuyển hình thức kinh doanh truyền thống sang hình thức bán hàng online thông qua thương mại điện tử và các trang mạng xã hộị, đồng thời kết nối với một số kênh thương mại điện tử uy tín; Tăng cường công tác truyền thông về cổng thông tin doanh nghiệp: http://doanhnghiep.travinh.gov.vn đến tất cả doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm giúp doanh nghiêp quảng quá sản phẩm với hình thức thương mại điện tử .

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
22/11/2020
Sáng 22/11/2020, tại Khách sạn Pullman (TP.Vũng Tàu), đã diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy kết nối hạ tầng giao thông vùng Đông Nam bộ”. Tham dự Hội thảo có...
13/11/2020
Mới đây, tại trụ sở Công an huyện Ea H’leo (tỉnh Đắk Lắk), Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác...
18/11/2020
Mới đây, Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) đã có công văn gửi Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và UBND tỉnh. Theo đó, đã đề...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây