Trảng Bom – Đồng Nai: Chính quyền xã Bắc Sơn có hay không sự minh bạch giải quyết tranh chấp đất đai cho dân?

Nhóm PVPL | Thứ hai - 23/03/2020 22:35
Ở 9 ký báo trước mà Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống đã nêu về câu chuyện mảnh đất gần 4 hecta đất nhà nước cho gia đình ông Đào Văn Độ thuê đã bị một nhóm người liên tục lấn chiếm, xây dựng trái phép nhiều năm qua. Thế nhưng, hiện ngày càng lộng hành, thách thức pháp luật trước mặt đại diện công an xã Bắc Sơn nói riêng, huyện Trảng Bom nói chung...Mặc dù vậy, dư luận ngừoi dân tại đây rất bức xúc vì không hiểu lý do gì mà chính quyền UBND xã Bắc Sơn lại không vào cuộc giải quyết dứt điểm? Điều này, khiến cho những câu hỏi ngày càng nhiều lên đối với UBND xã Bắc Sơn. Theo đó, UBND xã liệu có làm ngơ, bó tay hay UBND xã e ngại một thế lực nào đó, từ đó không dám xử lý dứt điểm?
Gần đây, trên các phương tiện báo chí, truyền thông đưa tin thì trong năm qua, tình trạng các băng nhóm giang hồ lộng hành chiếm đất xây nhà tại Đồng Nai diễn ra ngày càng nhiều. Đặc biệt, tại huyện Trảng Bom. Trong đó, có rất nhiều trường hợp được cơ quan chức năng lập hồ sơ xử lý nghiêm. Tuy nhiên, đáng buồn là bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều trường hợp chính quyền vẫn còn bỏ ngỏ không vào cuộc giải quyết hoặc có nhưng qua loa không rốt ráo dứt điểm cho người dân. 
 
h
Nếu như cuối năm 2019, tình trạng các hộ lấn chiếm này là rào lưới, xây công trình bao chiếm đất thì thời điểm hiện tại, hoạt động bao chiếm đất này càng lộng hành hơn nữa nhưng chính quyền vẫn không giải quyết 
 
h

Quay trở lại câu chuyện đất đai gia đình ông Đào Văn Độ, với mảnh đất gần 4 hecta này, việc ông Độ khai phá đất, trồng trọt cho đến khi bị thu hồi và cho thuê lại đều có đầy đủ các giấy tờ hồ sơ chứng minh. Qua đó, không biết lý do gì, dù những giấy tờ hồ sơ pháp lý này vẫn còn đó mà vẫn bị một số nhóm người đến lấn chiếm, xây dựng trái phép nhiều năm nay. Hiện nay, đang ngày càng lộng hành, ngang nhiên thách thức pháp luật trước mặt đại diện chính quyền xã, huyện…Tính đến nay, vẫn chưa hề được xử lý dứt điểm. UBND xã Bắc Sơn, chính quyền cấp cơ sở đóng vai trò mấu chốt là cơ quan gần dân, hiểu rõ sự việc nhất lại là cơ quan thờ ơ với sự việc nhất. Bởi, nhiều năm qua, khi các nhóm người như bà Phiên, ông Nhất...liên tục cho người đến mảnh đất của ông Độ rầm rộ lấn chiếm đất, xây dựng nhà cửa nhưng chỉ khi dân báo thì mới cho xuống hiện trường ghi nhận tình hình. 

Ghi nhận của chúng tôi, họ (UBND xã Bắc Sơn) lập biên bản xong rồi về, để mặc nhóm người này tiếp tục lấn chiếm, xây dựng. Cứ như vậy đã nhiều năm nay mà không hề đưa ra một cách xử lý mạnh tay, thượng tôn pháp luật để chấm dứt tình hình. Có hay không sự khuất tật để UBND xã Bắc Sơn ngần ngại không xử lý dứt điểm? UBND xã làm ngơ, bó tay không dám xử lý dứt điểm?

Cùng với đó, với việc xử lý tranh chấp đất đai của UBND xã Bắc Sơn đã thiếu sự minh bạch? Bêncạnh đó, nếu minh bạch trong quản lý, trong xử lý sai phạm về đất đai, thì sẽ không có việc nhiều năm liền ông Đào Văn Độ “cõng đơn” đi trình báo, nhóm người này liên tục lộng hành sai phạm rào đất, chiếm đất, xây nhà, năm sau lộng hành hơn năm trước như vậy. Thiếu minh bạch, buông lỏng trong lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền xã Bắc Sơn dẫn đến tình trạng các nhóm người này tự ý lấn chiếm, sử dụng đất, xây công trình trái phép, khiến tình hình trật tự, trị an, bức xúc dư luận diễn biến ngày càng phức tạp.

“Với vụ việc này, cán bộ xã làm sai, năng lực quản lý thấp hay vì lo ngại vấn đề gì mà không xử lý nghiêm túc, nhiều năm không giải quyết được cho dân. Dân mong cấp trên xử lý, kỷ luật cán bộ, đảng viên nghiêm túc. Bởi nếu đã đại diện cho chính quyền, đại diện pháp luật thì phải công minh. Nhưng như cách là việc của những người đứng đầu UBND xã Bắc Sơn là chủ tịch, bí thư hay phó chủ tịch thì thử hỏi, công minh ở đâu”? một người dân bức xúc trước những gì mà báo chí phản ánh về loạt bài viết này phản hồi.
 
h
Nếu như cuối năm 2019, tình trạng các hộ lấn chiếm này là rào lưới, xây công trình bao chiếm đất thì thời điểm hiện tại, hoạt động bao chiếm đất này càng lộng hành hơn nữa nhưng chính quyền vẫn không giải quyết 
 
h

Những đơn thư của ông Đào Văn Độ nhiều năm qua cứ liên tục được gửi đi từ xã, huyện đến tỉnh. Không biết đến bao giờ, người nông dân mới được hưởng cái gọi là công minh của pháp luật?

Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc trong những kỳ báo tiếp theo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
26/11/2020
Mới đây, Hiệp hội BĐS TP.HCM đã có báo cáo về thị trường Bất động sản cho thấy, kể từ tháng 8/2020 cho đến thời điểm hiện tại, thị trường BĐS đã từng...
22/11/2020
Chủ tịch UBND phường Ninh Hiệp khẳng định khu đất tại tổ dân phố 2 (lấy đất của dân) đang cho thuê bán bông, nhưng cho thuê đất công này không hề đấu...
01/12/2020
Sáng ngày 1/12/2020, Tập đoàn Novaland và Ngân hàng Thương mại CP Quốc dân đã ký kết hợp tác về việc tài trợ cấp tín dụng các khách hàng cá nhân có...
18/11/2020
Cổ phiếu Bất động sản là nhóm ngành có số thành viên nhiều nhất trên sàn chứng khoán. Nhiều cổ phiếu đã trở thành những tên tuổi quen thuộc và thu hút...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:12 - 02/12/2020
Chàng trai Vương Ngờ, tên thật Nguyễn Văn Minh Vương, sinh sống tại Sài Gòn, từ một chiến sĩ Công an hình sự bất ngờ bén duyên trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Đồng thời, cho ra đời nhiều tác phẩm nghệ thuật riêng cho bản than. Đặc biệt, tác phẩm "Vết Rạn" "Cô dâu 72 tuổi" đã khiến công động mạng bất ngờ và tỏ ra đồng cảm với chàng nhiếp ảnh gia này.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây