Triết lý khởi nghiệp của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Bạn chưa thể bắt đầu nếu chưa hình dung được cách giải quyết vấn đề! Tránh cách nghĩ “cứ làm đã rồi tính”!

Theo Thảo Nguyên/Doanh nghiệp & Tiếp thị | Thứ tư - 18/08/2021 06:58
Nếu ai đã từng đọc qua cuốn sách kinh điển 7 thói quen hiệu quả của tác giả Stephen R. Covey sẽ thấy triết lý chủ tịch tập đoàn Masan chia sẻ chính là thói quen Bắt đầu bằng đích đến.
Nếu bạn gõ từ khóa “Khởi nghiệp”, ngay trong 0,06 giây Google sẽ cho bạn 124 triệu kết quả. Trong vài năm gần đây, thuật ngữ này trở thành khái niệm thời thượng và được biết đến trong rộng rãi cộng đồng. 

Tuy nhiên trong bài phỏng vấn hồi đầu năm 2021, Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang cho rằng, khái niệm khởi nghiệp hiện bị đẩy lên quá, do gần đây chúng ta nói nhiều tới điều này, thực ra, nó là tinh thần kinh doanh.

"Masan chúng tôi hay nói tới khởi nghiệp theo cách bạn tạo ra giá trị bằng việc kiến tạo ra các sản phẩm đột phá, và biết cách thành công. Trong quá trình đấy, bạn phải phải chấp nhận trong khả năng của mình về việc kiểm soát rủi ro", vị tỷ phú này chia sẻ.

Theo ông Quang, cần phải tránh cách nghĩ "cứ làm đi rồi tính", vì điều này sẽ dẫn đến tình trạng "mỗi buổi sáng mình khởi nghiệp một lần và cuối giờ mình đóng sổ, xong hôm sau lại khởi nghiệp".

Tỷ phú này cho rằng “khởi nghiệp” là quá trình học tập, không chỉ của doanh nhân mà cả của tổ chức. Đây là cách mà ông tiếp cận trong kinh doanh khi liên tục mở rộng thị trường mới, ngành nghề mới, sản phẩm mới. Mỗi lĩnh vực vực kinh doanh đều là sự bắt đầu mới. 

“Khởi nghiệp là quá trình tạo ra giá trị bằng cách hiểu, ở Masan chúng tôi hay gọi là những nhu cầu lớn chưa được thỏa mãn, hoặc hiểu rõ cái gọi là không hiệu quả”, ông chia sẻ.

Chủ tịch tập đoàn Masan phân tích cụ thể hơn: “Bạn chưa thể bắt đầu, nếu bạn chưa hình dung ra được những cách để giải quyết vấn đề đó. Bạn nếu vội ‘làm đi’ sẽ không bao giờ thắng. Có vấn đề, có cơ hội, bạn cần nhìn ra cách, đó có thể là sản phẩm, có thể là giải pháp để giải quyết câu chuyện đó, và sau khi mình tìm ra được thì mới bắt đầu làm”.

Một ví dụ cụ thể được Masan áp dụng là câu chuyện tái cấu trúc VinCommerce sau khi sáp nhập vào tập đoàn này cuối năm 2019. Từ một doanh nghiệp phân phối với hệ thống lớn nhất Việt Nam, nhưng đang thua lỗ 100 triệu USD
VinCommerce trở thành doanh nghiệp có lãi trong 1 năm. Theo ông Quang, bí quyết để làm được điều này đơn giản, đó là cách Masan hình dung câu chuyện đang là gì, sau đó mới làm một cách quyết liệt.

“Phải quay về lõi, nếu mình làm kinh doanh thì phải nhìn tới đích và đích đó cần được định nghĩa và mô tả thế nào, và sau đó ta thiết lập các ưu tiên theo kế hoạch từng bước. Giống như leo núi, thì đầu tiên phải giải quyết gánh nặng trên vai, bạn phải biến các hành trang mang theo mình không phải là gánh nặng, mà là phương tiện. Đó là một phần của chiến lược, ưu tiên đầu tiên là chống lỗ, bạn nhìn thấy và phải quyết liệt làm”, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang cho biết. 

Và sau đó Masan quyết liệt đóng cửa hơn 700 siêu thị mini VinMart , tinh gọn danh mục hàng hóa, tái cấu trúc chuỗi cung ứng để cải thiện hiệu quả quy trình hậu cần và luân chuyển hàng hóa, đặt trọng tâm vào người dùng thay vì thúc đẩy doanh số.
 
Triet ly khoi nghiep cua ty phu Nguyen Dang Quang Ban chua the bat dau neu chua hinh dung duoc cach giai quyet van de! Tranh cach nghi cu lam da roi tinh! 1
Ảnh minh họa.

Nếu ai đã từng đọc qua cuốn sách kinh điển 7 thói quen hiệu quả của tác giả Stephen R. Covey sẽ thấy triết lý Chủ tịch tập đoàn Masan chia sẻ chính là thói quen Bắt đầu bằng đích đến. Thói quen này chính là việc khởi đầu ngày hôm nay bằng hình ảnh, bức tranh, hay mô thức về đích đến của cuộc đời hay công việc , xem đó là khung tham chiếu hay tiêu chuẩn để quyết định mọi thứ khác.

Nhờ hình dung rõ ràng về đích đến mà bạn có thể chắc chắn rằng dù ngày hôm nay bạn làm gì thì cũng không vi phạm những tiêu chuẩn tối thượng đã đặt ra, cũng như chắc chắn rằng mỗi ngày bạn sống đều đóng góp theo một cách có ý nghĩa cho viễn kiến của bạn về cuộc đời trọn vẹn.

Bắt đầu bằng đích đến có nghĩa là khởi đầu với sự hiểu biết rõ ràng về đích đến, để hiểu rõ hơn về hiện trạng của bản thân, đảm bảo những bước đi của bạn đều hướng về đích đến đó. Thói quen này dựa trên nguyên lý rằng tất cả mọi thứ đều được tạo lập hai lần. Lần đầu là sự tạo lập trong tâm trí và lần thứ hai là sự tạo lập trong thế giới vật lý.

Ta rất dễ bị cuốn theo vòng xoáy của những hoạt động, của sự bộn bề trong cuộc sống này, cứ không ngừng nỗ lực leo lên nấc thang thành công chỉ để phát hiện ra rằng chiếc thang được đặt vào bức tường không đúng. Ta có thể luôn bận rộn, thậm chí rất bận rộn, nhưng vẫn không hiệu quả.

Đời ta sẽ khác như thế nào khi ta thực sự biết được điều gì là tối quan trọng và giữ được hiểu biết rõ ràng này trong tâm trí, để mỗi ngày, ta hiện hữu và hành động theo những gì quan trọng nhất với cuộc đời ta. Nếu chiếc thang không đặt vào bức tường đúng thì mỗi bước ta leo lên chỉ khiến ta lạc lối nhanh hơn. Có thể ta rất bận rộn, hiệu suất cao nhưng chỉ ta đạt được hiệu quả đích thực khi Bắt đầu bằng đích đến. Khi bạn Bắt đầu bằng đích đến, bạn sẽ có được một góc nhìn khác biệt.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
16/09/2021
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã hủy bỏ rà soát hành chính thuế chống bán phá giá với 28 công ty cá tra, basa của Việt Nam vì nhiều lí do khác nhau. 
14/09/2021
Nợ quá hạn hơn 1.800 tỷ đồng, lỗ luỹ kế hơn 842 tỷ đồng nhưng Đức Long Gia Lai vẫn cho vay không tài sản đảm bảo hơn 2.400 tỷ đồng. 
17/09/2021
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn BGI, số tiền 60 triệu đồng, vì báo cáo không đúng...
13/09/2021
Trước bối cảnh dịch bệnh COVID – 19 còn diễn biến phức tạp, các tỉnh thành phố phía Nam đã đặt ra yêu cầu chống dịch lên hàng đầu, chấp nhận hy sinh...
14/09/2021
Ngày 13/9/2021, Deloitte đã tổ chức lễ trao danh hiệu với chủ đề “Doanh nghiệp được Quản trị Tốt nhất Việt Nam”. Theo đó,  Tổ chức Giáo dục và Đào tạo...
24/09/2021
Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 6 tháng đầu năm với các con số thua lỗ không chênh lệch đáng kể so với báo...
11/09/2021
Ngày 10/9/2021, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) sẽ chính thức vận hành hệ thống “Tổng đài dịch vụ khách hàng” với đường dây nóng (Hotline)...
20/09/2021
Đại dịch Covid-19 khiến cho không ít doanh nghiệp cạn dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất.
16/09/2021
Chiều tối 16/9, 14 Hiệp hội doanh nghiệp đã có Thư gửi Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm” phục hồi sản xuất,...
21/09/2021
Để phục hồi nền kinh tế, cần thiết phải bơm thêm vốn cho doanh nghiệp; Nhưng nếu không có “bà đỡ” làm chính sách, thì rất khó có thể triển khai tốt...
11/09/2021
Mới đây, Hiệp hội phát triển kinh tế văn hóa giáo dục Đài Việt phối hợp với Công hội điện  tử Đài Loan(Trung Quốc) đã tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư...
14/09/2021
Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính (nhà thầu Trung Chính) và Công ty Cổ phần Phát Đạt lợi dụng thi công công trình cầu Sông Hiếu để khai...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

06:11 - 24/09/2021
Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 6 tháng đầu năm với các con số thua lỗ không chênh lệch đáng kể so với báo cáo tự lập trước đó. Dù doanh thu tăng nhưng giá vốn quá cao đã bào mòn gần như toàn bộ lợi nhuận gộp của công ty.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây