VCCI: Các doanh nghiệp tái cấu trúc để tự cứu mình trước nguy cơ suy thoái do ảnh hưởng của Covid - 19

Hoàng Quý – Btc Phan (thegioianh.vn) | Thứ tư - 15/04/2020 23:51
Việt Nam đứng trước những tác động vô cùng lớn từ hệ lụy của dịch bệnh Covid - 19 và cuộc suy thoái toàn cầu. Chính phủ cần có những biện pháp giảm đau. Theo đó, hỗ trợ giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh. Trong khi đó, VCCI cho rằng, các doanh nghiệp cũng phải tự cứu lấy mình trong giai đoạn hiện nay.
Cụ thể, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2020 đã có 35.000 doanh nghiệp rút lui. Theo đánh giá mới đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Đây là lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số lượng doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số thành lập mới.
 
h
Ảnh minh hoạ

Mặc dù, hiện các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang tìm đủ mọi cách, tìm thị trường mới, sản phẩm mới, thậm chí làm trái ngành, để tự cứu mình trước cuộc suy thoái kinh tế đã được dự báo.

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhận định là một nền kinh tế có độ mở cao, Việt Nam đứng trước những tác động vô cùng lớn từ hệ lụy của dịch bệnh và cuộc suy thoái toàn cầu. Dịch bệnh đang là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng suy giảm của doanh nghiệp. Trong đó, có 60% DN thiếu vốn và đứt dòng tiền kinh doanh. Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, phức tạp, có đến 50% doanh nghiệp cho biết họ chỉ trụ được nửa năm.

Đặc biệt, với sự nhanh nhạy về thị trường, năng động, sáng tạo từ chính các doanh nghiệp có vai trò quan trọng quyết định sự sống còn của doanh nghiệp trong thời điểm này, không kém gì các giải pháp hay gói hỗ trợ từ Chính phủ. Dẫu biết rằng, còn đó sự khó khăn bủa vây. Thế nhưng, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tại Việt Nam vẫn phần nào thể hiện được thái độ tích cực, chủ động ứng phó với ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Tương tự, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tiến hành khảo sát và cho thấy với gần 350 doanh nghiệp về các đối sách chủ động ứng phó với COVID - 19 trong 3 tháng tới đây. Trong đó, có đến 42% doanh nghiệp cho biết sẽ tìm thị trường mới làm đối sách quan trọng để ứng phó. Con số này lớn hơn ít nhất gấp đôi so với các đối sách khác như tăng giá (chỉ 4% doanh nghiệp chọn), bán doanh nghiệp (5%) hay tạm dừng kinh doanh (25%).

Đặc biệt, thêm cơ hội nữa mang lại giá trị lâu dài được nhìn thấy trong đại dịch đó là sự đoàn kết, chung tay với nhau vượt khó giữa các doanh nghiệp. Theo Hội doanh nhân trẻ Việt Nam cho thấy 90% doanh nghiệp được hỏi sẵn sàng giúp đỡ doanh nghiệp khác trong dịch COVID-19. Sự đồng lòng hợp sức của doanh nghiệp sẽ là điều kiện cần để một ngành nghề phát triển bền vững.

Cũng theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng các doanh nghiệp phải tự cứu lấy mình. Đồngthời, doanh nghiệp cần thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp theo hướng hiệu quả hơn, nhanh chóng thực hiện chuyển đổi số và hướng tới các chuẩn mực quốc tế trong quản trị doanh nghiệp. Mặc khác, các doanh nghiệp cần đào tạo lại nhân viên, tăng cường liên kết thông qua các chuỗi cung ứng và mạng lưới các hiệp hội doanh nghiệp ngành hàng và địa phương, phát triển thị trường nội bộ và hợp tác với nhau vươn ra thị trường thế giới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
23/09/2020
Kể từ ngày 1/8/2020, khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực. Theo đó, Tập đoàn Lộc Trời đã chủ động nguồn hàng để xuất khẩu sang EU những lô hàng...
24/09/2020
Ngày 24/9/2020, tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ (quận 11, TP HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác thương mại giai đoạn...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

03:13 - 24/09/2020
Ngày 24/9/2020, tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ (quận 11, TP HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác thương mại giai đoạn 2016-2020 và kết nối cung cầu hàng hoá giữa TP HCM và các tỉnh, thành năm 2002. Năm 2020 có 41 tỉnh, thành (bao gồm TP HCM) cùng 598 nhà cung ứng, phân phối, xuất khẩu… tham dự.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

07:51 - 22/05/2020
Mới đây, vào ngày 25/4/2020 tại địa chỉ lô đất K30, Võ Thị Sáu, KP 7, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã xảy ra một vụ cháy. Theo đó, kế bên lô đất K30 này là căn nhà số K53 của bà Phạm Quế Trinh cũng bị ảnh hưởng, bốc cháy dữ dội gây thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm và chủ doanh nghiệp để xảy ra cháy khắc phục hậu quả. Chính vì vậy, chủ căn nhà K53 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và báo chí để tố cáo về hành vi xây dựng sai phép, làm sai quy trình PCCC của chủ của khu đất K30, mong lấy lại quyền lợi và công bằng cho mình.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây