VIB: Tiếp tục trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đưa chuẩn mực quản trị rủi ro thanh khoản theo Basel III

Văn Hải (Nguồn VIB) | Thứ hai - 26/10/2020 05:09
Hiện nay, Việt Nam có 6 ngân hàng hoàn thành ba trụ cột của Basel II theo lộ trình của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Trong đó, VIB tiến tới áp dụng các chuẩn mực quản trị rủi ro thanh khoản theo Basel III.
picture154 4558 1603329741
VIB tiến tới áp dụng các chuẩn mực quản trị rủi ro thanh khoản theo Basel III. Ảnh VIB

Theo đó, VIB tiếp tục trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đưa chuẩn mực quản trị rủi ro thanh khoản theo Basel III vào thử nghiệm, triển khai áp dụng các chỉ số quản trị rủi ro theo chuẩn mực này. Bên cạnh đó, VIB áp dụng và tuân thủ nghiêm ngặt các tỉ lệ an toàn hoạt động theo quy định của NHNN.

Trong đó, VIB đã hoàn thiện nghiên cứu phương pháp tính toán tỉ lệ nguồn vốn ổn định ròng (Net Stable Funding Ratio - NSFR) theo Basel III, đánh giá nguồn dữ liệu và thực hiện tính toán tỉ lệ này tại các thời điểm hiện tại và quá khứ. Cùng với đó, VIB thí điểm bước đầu mang đến những kết quả tích cực khi VIB đạt hệ số NSFR tương đương với các ngân hàng đang triển khai Basel III trên thế giới, trong khi hệ số ROE cao vượt trội.

Chia sẻ về điều này, ông Hàn Ngọc Vũ - Tổng giám đốc VIB cho rằng, đây tiếp tục là cột mốc quan trọng trên hành trình phát triển và hoàn thiện nền tảng quản trị mạnh, đặc biệt sau khi VIB trở thành một trong những ngân hàng Việt Nam đầu tiên công bố hoàn thành cả 3 trụ cột Basel II vào tháng 12/2019. Ông Hàn Ngọc Vũ, nhấn mạnh: "Trong hơn 10 năm qua, chúng tôi luôn tiên phong trong việc áp dụng các chuẩn mực quản trị quốc tế để trở thành ngân hàng có uy tín, chất lượng và hiệu quả hàng đầu".

Cụ thể, trong các năm VIB đã vinh dự đạt tín nhiệm và thí điểm rủi ro như:

Năm 2008: Xếp hạng tín nhiệm độc lập bởi Moody’s, với thứ hạng cao nhất trong nhiều năm sau đó
Năm 2017: Được NHNN chọn thí điểm thanh tra trên cơ sở rủi ro theo mô hình Canada
Năm 2018: Là một trong 5 ngân hàng đầu tiên sạch nợ xấu tại VAMC
Năm 2019: Hoàn tất triển khai cả 3 trụ cột của chuẩn mực quản trị rủi ro Basel 2 tại Việt Nam; Áp dụng thành công công nghệ AI và Big Data trong việc phê duyệt & phát hành thẻ tín dụng
Năm 2020: Thử nghiệm quản trị rủi ro thanh khoản theo Basel 3

Trải qua các bước công bố hoàn thành 3 trụ cột Basel II, thí điểm NSFR Basel III, ngân hàng sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ để hoàn thành phương pháp nâng cao của Basel II, song song với việc thí điểm triển khai nhiều hạng mục của Basel III. 

Sog song đó, VIB vẫn thường xuyên và sẽ tiếp tục trao đổi với NHNN, các nhà tư vấn và các cơ quan chuyên môn để có hướng đi đúng đắn nhằm nâng cao năng lực quản trị rủi ro, góp phần xây dựng ngành ngân hàng Việt Nam lành mạnh và thịnh vượng.

Được biết, Basel III là khuôn khổ quản trị rủi ro với những tiêu chí chặt chẽ hơn, được Ủy ban Giám sát Ngân hàng Basel (BCBS) công bố năm 2010. Với mục tiêu của chuẩn mới là đối phó với khủng hoảng tài chính, nâng cao tính bền vững của hệ thống ngân hàng, góp phần ngăn ngừa những tổn thất hệ thống có thể xảy ra trong tương lai.

Điển hình, tỉ lệ dự trữ thanh khoản (LCR) cải thiện khả năng phục hồi trong ngắn hạn thông qua việc yêu cầu các ngân hàng duy trì đủ lượng tài sản có tính thanh khoản cao để đáp ứng nhu cầu thanh khoản trong vòng 30 ngày.

Ngoài ra, NSFR được tính bằng tỉ số giữa nguồn vốn ổn định thực có và nguồn vốn ổn định cần thiết, được phát triển dựa trên yêu cầu về cấu trúc ngày đáo hạn các loại tài sản và nghĩa vụ nợ, khuyến khích các ngân hàng hoạt động dựa trên nguồn vốn ổn định lâu dài nhằm giảm thiểu rủi ro thiếu hụt vốn trong tương lai, duy trì ổn định tài chính và bảo vệ quyền lợi cho người gửi tiền.

Mặc khác, với chỉ số NSFR Basel III không chỉ đơn thuần dựa trên yếu tố định lượng là kỳ hạn còn lại, mà còn xem xét tới các yếu tố hành vi, nguồn gốc, hệ số rủi ro và cấu trúc của tài sản và nợ của một ngân hàng để xác định sức mạnh thanh khoản.

Trong khi đó, các nguồn huy động từ cá nhân và doanh nghiệp nhỏ có kỳ hạn còn lại dưới 1 năm là nguồn vốn ổn định, áp dụng hệ số từ 90-95%. Đối với nguồn huy động doanh nghiệp, áp dụng hệ số chặt chẽ hơn là 50%.

VIB có nguồn vốn ổn định cần thiết cũng tách riêng các tài sản của ngân hàng theo bản chất để từ đó xác định nhu cầu nguồn vốn ổn định phải đi huy động, nhằm đảm bảo chỉ số NSFR ở mức trên 100% mà vẫn duy trì khả năng sinh lời tốt.

Theo báo cáo giám sát định kỳ của BCBS vào tháng 4, tại thị trường châu Á, hiện có 7 ngân hàng tại 4 quốc gia chính thức áp dụng và báo cáo tỉ lệ LCR, NSFR trong các cuộc khảo sát định kỳ 6 tháng một lần của BCBS.
 
photo 1 1603363130047777181722 482485fe
Nguồn dữ liệu VIB: Báo cáo thường niên và bản công bố thông tin Basel III của Commonwealth, DBS; Báo cáo quản trị nội bộ

Với kết quả kinh doanh Quý III vừa công bố VIB đạt bằng kết quả kinh doanh cả năm 2019 với những chỉ số tăng trưởng chất lượng và ấn tượng, việc thử nghiệm áp dụng thành công NSFR sẽ củng cố vị thế của mình, là một trong những ngân hàng có năng lực quản trị rủi ro và chất lượng tài sản trong top đầu tại Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
18/02/2021
Mới đây, CTCP Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland) đã có báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2020cho thấy, doanh thu thuần trong quý 4/2020 đạt gần 1.223 tỷ...
01/03/2021
Mới đây, Cty Brand Finance đã công bố Bảng xếp hạng 500 thương hiệu ngân hàng giá trị lớn nhất toàn cầu (Brand Finance Banking 500) năm 2021....
18/02/2021
Ngày 17/2 (tức mùng 6 tháng Giêng), các Chi nhánh của Agribank đã hoạt động trở lại với không khí giao dịch khá sôi động. Đồng thời, thực hiện nghiêm...
28/02/2021
Trong khoảng thời gian (từ 24/2 đến hết ngày 30/9/2021) tới đây, khi tham gia Gói tín dụng củaBIDV, SME sẽ được hưởng lãi suất cho vay ưu đãi theo...
22/02/2021
Mới đây, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã thông báo đồng loạt giảm lãi suất tiền vay cho toàn bộ dư nợ vay hiện hữu và cho vay mới của...
03/03/2021
Tiền ảo (virtual currency) là một dạng tiền kỹ thuật số (digital money) không được kiểm soát, phát hành bởi chính phủ, mà được tạo ra và quản lý bởi...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

22:13 - 03/03/2021
Nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm sáng tạo đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố. Đồng thời, kịp thời động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân thành phố tham gia hưởng ứng các hoạt động sáng tạo. Theo đó, UBND thành phố sẽ tặng Bằng khen và Biểu trưng Giải thưởng. Dự kiến thời gian tổ chức trao Giải thưởng vào ngày 19/5/2021.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

04:24 - 26/11/2020
Với việc vi phạm các quy định về hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Phòng khám Đa khoa An Khang gần 80.000.000 đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây