Việt Nam sẽ kiên trì các biện pháp cách ly để chống dịch

Hoàng Đức - Vương Vũ | Thứ năm - 12/03/2020 06:19
Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Thời gian tới sẽ có thêm những ca bệnh mới, nhưng Việt Nam kiên trì giải pháp phát hiện sớm để khoanh vùng, cách ly, giảm tối đa lây lan ra cộng đồng” tại hội nghị về phòng, chống Covid-19 do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức, chiều 11/3.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, để phòng chống bệnh truyền nhiễm, các biện pháp khoanh vùng dập dịch, cách ly "luôn đúng trong mọi tình huống" và nếu làm chậm quá trình phát tán của virus là thành công. Cùng với đó, nếu áp dụng biện pháp để nCoV lây lan tự nhiên, nhằm tạo miễn dịch cộng đồng thì "hậu quả khủng khiếp sẽ xảy ra" khi có hàng triệu người mắc bệnh, hệ thống y tế không thể đáp ứng được. 
 
h
Người dân từ nước ngoài về được hướng dẫn vào khu cách ly

Bên cạnh đó, ở phương Tây có nhiều viện dưỡng lão cho người già, nhưng tại Việt Nam, người già thường chung sống trong gia đình nhiều thế hệ với con cháu. Vì vậy, nếu áp dụng biện pháp tạo miễn dịch cộng đồng thì không thể ngăn virus lây lan với người già và hệ thống y tế không đủ khả năng điều trị. Trong đó, "Khi cách ly xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), chúng tôi đưa người già ra khỏi khu vực đó và có chế độ chăm sóc đặc biệt", Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay. 

Theo đó, hiện đang áp dụng cách ly tại cơ sở y tế dành cho người bệnh, người thân trong gia đình bệnh nhân hoặc tiếp xúc trực tiếp. Song song đó, cách ly tại nhà đối với người tiếp xúc gián tiếp (F2). Cách ly tập trung tại cơ sở quân đội người đến từ hoặc đi qua vùng dịch về Việt Nam. 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, hiện Việt Nam sẽ huy động hệ thống khách sạn, cơ sở lưu trú để cách ly chuyên gia, tổng công trình sư. Ông Long cho biết thêm: "Các kỹ sư đường sắt Cát Linh - Hà Đông được phép vào Việt Nam, nhưng phải cách ly 14 ngày mới được làm việc trở lại".  

Đồng thời, thực hiện biện pháp cách ly khu vực cũng đang được áp dụng như tại khu phố Trúc Bạch (Hà Nội). "Chúng tôi đang thảo luận với chính quyền TP Hà Nội để thu hẹp khu vực cách ly. Thời gian tới sẽ không áp dụng cách ly khu vực rộng lớn mà cách ly từng khu vực nhỏ. Nếu ở khu phố có người nhiễm nCoV thì người trong gia đình sẽ được đưa vào cơ sở y tế. Hai gia đình sống liền kề được cách ly tập trung", Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm.

Cũng tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế còn đề cập việc kể từ ngày 7/3/2020 thì việc khai báo y tế điện tử là bắt buộc với tất cả người nhập cảnh. Mặc khác, "bước thay đổi trong chống Covid-19". Dựa trên dữ liệu khai báo, nhà chức trách sẽ nắm được thông tin cần thiết về những người nhập cảnh. Ông Long nhấn mạnh: "Chuyến bay VN54, đến ngày 10/2, cơ quan chức năng mới hoàn tất việc tìm được thông tin (nơi ở, lưu trú, lộ trình di chuyển) của tất cả hành khách". 

Theo ông Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam luôn minh bạch thông tin, không giấu dịch, ông Long kêu gọi người dân nên theo dõi thông tin từ nhà chức trách, thay vì có hành động sai lầm như tích trữ lương thực, thực phẩm. 

Dịp này, Chủ tịch Uỷ ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các đơn vị tận dụng thế mạnh ở hơn 100.000 khu dân cư để tăng cường tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng chống dịch. Các tổ chức Mặt trận cần kêu gọi người dân tỉnh táo với thông tin không chính xác, lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia. 

Tính đến ngày 10/3/2020, khoảng 34.600 công dân đã được cách ly trong doanh trại quân đội và các địa phương (không tính số cách ly trong cơ sở y tế); trong đó 13.500 người hết thời gian cách ly (14 ngày), được cấp giấy chứng nhận, trở về nhà.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
22/11/2020
Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP. HCM đã tiến hành kiểm tra và quyết định xử phạt hành chính đối với một số cơ sở y tế, thẩm mỹ vi phạm trên địa bàn...
21/11/2020
Chiều ngày 20/11/2020, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt đã tổ chức Hội nghị Khoa học – Kỹ thuật mở rộng lần thứ VII năm 2020. Hội nghị lần này đã thu hút gần...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây