Vĩnh Phúc: UBND xã Quất Lưu tạo cơ chế cho nhà thầu “phân thân” nhân sự?

Thanh Thảo Nguồn: baophapluat.vn | Thứ sáu - 14/01/2022 17:53
Nhà thầu gian lận thông tin trong hồ sơ năng lực, nhưng vẫn được thẩm định cho trúng thầu nhiều dự án có giá trị tiền tỷ trên địa bàn UBND xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc?
Từ giữa năm 2021, UBND huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu hai dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn. Theo đó, dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn thôn (viết tắt: GTNT) thôn Chũng, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên có tổng mức đầu tư là 1.975.950.707 VND. Dự án Cải tạo, nâng cấp đường GTNT thôn Trại, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên có tổng mức đầu tư 2.485.641.366 VND. Hai gói thầu này đều được trúng thầu bởi Công ty Cổ phần 29-8 – một đơn vị "non trẻ" thành lập từ tháng 9/2020. Trong đó cả 2 gói thầu đều có tỉ lệ tiết kiệm siêu thấp.

Cả hai dự án trên đều sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước và giao cho UBND xã Quất Lưu làm chủ đầu tư. UBND xã Quất Lưu đã thuê Công ty TNHH tư vấn phát triển TAM làm đơn vị tư vấn lập Hồ sơ mời thầu (HSMT) và đánh giá Hồ sơ dự thầu.

Theo phản ánh, Công ty Cổ phần 29 - 8 đã cung cấp thông tin không trung thực làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu.
 
screenshot 397 5636
Gói thầu thứ nhất của Công ty Cổ phần 29 - 8 
Theo hồ sơ mời thầu (HSMT) của cả hai gói thầu có nêu rõ: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”. HSMT đã nêu rất chi tiết nhưng Công ty Cổ phần 29 - 8 vẫn không tuân thủ, sử dụng chung các nhân sự chủ chốt cho hai gói thầu.

Tại gói thầu số 2, Cải tạo, nâng cấp đường GTNT thôn Trại, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên. Cả 3 nhân sự chủ chốt đều có tên ở báo cáo đánh giá E- HSDT của dự án Cải tạo, nâng cấp đường GTNT thôn Chũng, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên. Việc trùng nhân sự này phía chủ đầu tư là UBND xã Quất Lưu không hề hay biết?

Ngoài ra, HSMT của hai gói thầu cũng quy định, “nhà thầu không được kê khai những thiết bị đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Quy định của hồ sơ mời thầu là vậy nhưng phần lớn thiết bị, máy móc của nhà thầu kê khai cho hai gói thầu đều trùng nhau.
 
screenshot 395 8715
Việc trùng nhân sự và máy móc thi công UBND đều không nắm được?
 
screenshot 396 8116
Không những vậy, trong HSMT của dự án Cải tạo, nâng cấp đường GTNT thôn Chũng, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên có nêu rõ về tiêu chí cán bộ thi công trực tiếp phải có bằng kỹ sư ngành kinh tế xây dựng. Nhưng trong HSMT lại không nói rõ ông Đỗ Văn Thiết, sinh ngày 20/8/1976, là kỹ sư ngành gì...? 

Để làm rõ thông tin, phóng viên Pháp luật Media, Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với UBND xã Quất Lưu. Tuy nhiên, ông Ngô Văn Nam - Chủ tịch UBND xã giao cho kế toán phụ trách trả lời. Người này cho biết, các gói thầu đã làm xong và làm rất tốt, không có sai sót gì. Về việc cung cấp hồ sơ, phía UBND xã nhất quyết không cung cấp tài liệu cho phóng viên.

Theo ghi nhận, mặc dù đã thi công xong, nhưng nhiều phần tuyến đường đang có dấu hiệu xuống cấp, việc sử dụng nguyên vật liệu cũng được dư luận đặt ra nghi vấn./.

Pháp luật Media – Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
01/07/2022
Mới đây, Công an tỉnh Đồng Nai đã  tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Công an 6 tháng đầu năm 2022 và sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày...
03/07/2022
Theo luật sư Nguyễn Thành Tô, hành vi xâm hại tình dục, tố hiếp dâm của 2 nghệ sĩ Việt Nam tại Tây Ban Nha có thể do thiếu hiểu biết về pháp luật và...
21/06/2022
Vụ tranh chấp “Thỏa thuận khung” Dự án kxhu dân cư cao cấp và trường đua ngựa 500 ha ở tỉnh Long An, ngày càng trở nên phức tạp, luật sư đề nghị Cục...
23/06/2022
Tình trạng xe tải chở vật liệu xây dựng, đất đá quá tải, quá khổ, vi phạm kích thước thành, thùng trên địa bàn QL 51 nói riêng và toàn tỉnh Đồng Nai...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

18:28 - 05/07/2022
Hội Doanh nhân BIG8 là tổ chức tự nguyện của những người sinh thập niên 80 ở quận 12 thành phố Hồ Chí Minh, là những doanh nhân có tấm lòng trắc ẩn và có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, thích làm công tác thiện nguyện. Luôn có hành động đẹp, âm thầm, dõi theo những mảnh đời bất hạnh trong xã hội. Họ đã và đang truyền ngọn lửa của tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm đối với xã hội. Đặc biệt, với các bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn, sẵn lòng, chung tay giúp đỡ làm cho xã hội ngày càng lan tỏa nhiều điều tốt đẹp hơn, họ có cùng một suy nghĩ, một quan niệm sống, họ bầu ra một Chủ tịch để điều hành hội đó là Doanh nhân Hoàng Kim Khánh.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây