WHO kêu gọi các nước điều tra lại ca nghi mắc Covid-19 từ cuối 2019

Ngọc Danh – Mỹ Huyền (Thegioianh.vn) | Thứ tư - 06/05/2020 00:30
Mới đây, người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới đã kêu gọi các quốc gia điều tra lại bất cứ ca nghi ngờ nhiễm Covid-19 trong thời gian gần đây.
Theo đó, các bác sĩ Pháp mới đây đã tìm ra một bệnh nhân tại Pháp bị mắc Covid-19 vào ngày 27/12/2019 trước đó. Đồng thời, Tổ chức Y tế thế giới đã kêu gọi các quốc gia tiến hành điều tra lại các ca nghi mắc Covid-19 trong giai đoạn cuối năm 2019 nhằm dựng lại bức tranh chính xác của đại dịch hiện nay.
 
h
Ảnh: AFP

Tương tự, vào ngày 2/5/2020 vừa qua, một bác sĩ tại một bệnh viện ở ngoại ô thủ đô Paris – Pháp xuất hiện trên kênh truyền hình BFMTV nước này cho biết, bệnh viện của ông đã tiến hành xét nghiệm lại mẫu bệnh phẩm của các ca nghi ngờ mắc Covid-19 từ cuối năm 2019. Qua đó, phát hiện một bệnh nhân dương tính với virus Sars-CoV-2 từ ngày 27/12/2019, tức gần 1 tháng trước khi nước Pháp công bố các ca nhiễm bệnh đầu tiên vào cuối tháng 1 năm 2020.

Ngay sau khi thông tin này thì gây chấn động giới khoa học tại nhiều nước châu Âu bởi điều này cho thấy, dịch Covid-19 trên thực tế đã xuất hiện tại các nước châu Âu từ cuối năm 2019, trước cả thời điểm mà Trung Quốc công bố các ca nhiễm đầu tiên ở thành phố Vũ Hán.

Đến ngày 5/5/2020, người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới - Christian Lindmeier đã kêu gọi các quốc gia điều tra lại bất cứ ca nghi ngờ nhiễm Covid-19 nào trong khoảng thời gian vài tháng qua.Người phát ngôn ƯHO nhấn mạnh: "Sẽ là rất tuyệt vời nếu các quốc gia cho kiểm tra lại các ca nghi nhiễm viêm phổi không xác định được nguyên nhân trong vài tháng qua, kể cả từ tháng 11 và 12-2019, để xem họ có mắc Covid-19 hay không. Đây là điều rất quan trọng và là các tin tức rất đáng chú ý vì có thể nó sẽ mang lại một bức tranh hoàn toàn khác”.

Trong khi đó, giới khoa học cho rằng, việc truy tìm ngược lại các ca nhiễm bệnh ban đầu, và đặc biệt là “bệnh nhân số 0” tại các nước sẽ giúp đánh giá được chính xác quá trình bùng phát của dịch Covid-19 tại mỗi nước, cũng như cung cấp thêm thông tin cho việc giải đáp các thắc mắc về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Tin rằng, đây là chủ đề gây rất nhiều tranh cãi trong những ngày qua, Mỹ và một số nước hiện đang cáo buộc virus Sars-CoV-2 xuất phát từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, Trung Quốc. Còn WHO thìkhẳng định virus này có nguồn gốc tự nhiên, đồng thời cho biết chưa nhận được bất cứ bằng chứng khoa học nào từ phía Mỹ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

04:18 - 23/11/2020
Mới đây, Hội Nữ doanh nhân Bình Dương đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025. Tham dự có lãnh đạo tỉnh Bình Dương, các sở, ngành, địa phương; đại diện Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, Hội Nữ doanh nhân các tỉnh thành phía Nam; cùng gần 200 đại biểu nữ doanh nhân của tỉnh Bình Dương.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây