Xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội: Ngôi chùa rộng 2ha xây dựng không phép

Theo TCDN | Thứ bảy - 20/03/2021 02:55
Chùa Long Hưng thuộc xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh đang được xây dựng trên diện tích đất rộng khoảng 2ha. Tuy nhiên, ngôi chùa này không hề có giấy phép xây dựng. Chưa dừng lại ở đó, nhà chùa còn “vô tư” bán cho người dân một vị trí đặt tro cốt từ 30 -120 triệu đồng.
chua long hung 1
Chùa Long Hưng nằm tại xã Vĩnh Ngọc huyện Đông Anh nhìn từ bên ngoài rất bề thế.

Thời gian gần đây, Tòa soạn Tài chính Doanh nghiệp liên tục nhận được phản ánh của nhiều người dân ở thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, phản ánh về việc, mặc dù chưa được cấp phép xây dựng, thế nhưng, chùa Long Hưng vẫn “ngang nhiên” xây dựng và đang dần đi vào hoạt động, với quy mô rộng lớn, lên tới hơn 2ha. Điều lạ là, mặc dù công trình xây dựng không phép, xây dựng tấp nập trong thời gian dài, lại không bị các cơ quan chức năng của huyện Đông Anh xử lý.

Cũng theo phản ánh, lợi dụng việc xây dựng chùa, một nhóm lợi ích đã thu tiền bất chính, cụ thể, khi người dân có nhu cầu đặt tro cốt của người thân vào chùa, nhà chùa sẽ thu tiền từ 30 triệu đến 120 triệu đồng, tùy từng vị trí đặt.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Phóng viên Tài chính Doanh nghiệp đã mục sở thị tại chùa Long Hưng để xác minh thông tin trên. 

Theo quan sát, chùa Long Hưng được xây dựng rất lớn, vói diện tích khoảng hơn 2ha, hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện một số hạng mục để đi vào hoạt động. 

Trong vai người có nhu cầu đặt tro cốt của người thân vào chùa, phóng viên được hai người có tên là Hiển và Minh, phụ trách vấn đề này của chùa tư vấn, nếu gia đình có nhu cầu đặt tro cốt người chết vào chùa, nhà chùa sẽ thu tiền từ 30 đến 40 triệu, 40 đến 50 triệu, 50 đến 60 triệu... đến 120 triệu đồng, có thể cao hơn, tùy từng vị đặt tro cốt. 

Theo thông tin có được, phần đất chùa đang xây, một phần thuộc đất nhà chùa quản lý, sử dụng từ trước, phần còn lại là đất công ích, do UBND xã Vĩnh Ngọc quản lý. 

Để xác minh thông tin phản ánh trên, PV đã liên hệ ông Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc để mong có được câu trả lời khách quan. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ, ông Minh liên tục bảo "để sắp xếp" và rồi "bặt vô âm tín".

Được biết, đối với các công trình xây dựng tôn giáo (bao gồm: Chùa, nhà thờ, thánh thất, điện thờ, thánh đường, tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm phật đường, nhà nguyện, tu viện, tượng, đài, bia, tháp, các trường đào tạo riêng của tôn giáo và một số công trình phụ gắn liền với cơ sở tôn giáo) phải được sự chấp thuận bằng văn bản của Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ (cơ quan chuyên môn tham mưu quản lý nhà nước về tôn giáo cấp tỉnh).

Việc cấp phép xây dựng các công trình tôn giáo thực hiện theo Nghị định 12/2009/NĐ-CP ngày 12/02/2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình (viết tắt là Nghị định 12/CP); Nghị định số 22/2005/NĐ-CP ngày 01/3/2005 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo.
 
chua long hung 2
Nhiều hạng mục xây dựng đang được nhà chùa gấp rút thực hiện

Một công trình được xây dựng tôn giáo không phép rầm rộ suốt một thời gian dài nhưng không bị xử lý, đồng thời, hành động "né tránh" cung cấp thông tin cho báo chí của lãnh đạo UBND xã Vĩnh Ngọc khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn liệu có hay không chính quyền địa phương đang "thờ ơ" cho sai phạm đang diễn ra?

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
21/07/2021
Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19” ngày 27/5/2021 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc...
29/07/2021
Là địa bàn có nguy cơ cao xâm nhiễm dịch Covid-19, các biện pháp phòng, chống được huyện Mê Linh triển khai rốt ráo thời gian qua. Đặc biệt là sau khi...
29/07/2021
Sáng ngày 29/7/2021, tại Trung Tâm Cấp Cứu 115 TPHCM, đã diễn ra lễ bàn giao xe cứu thương chuyện dụng trị giá 750.000.000 đồng do Công ty Cổ phần...
22/07/2021
Nhằm kịp thời hỗ trợ lực lượng y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, chiều ngày22/7/2021, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cùng với Hội Doanh...
20/07/2021
Trong bối cảnh giao lưu, hội nhập như hiện nay. Đặc biệt, diễn biến phức tạp của đợt dịch Covid – 19 lần thứ tư thì những nét đẹp trong văn hóa ứng xử...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây