Xu hướng Metaverse: Đã đến lúc chứng khoán điện tử lên ngôi?

Theo Thủy Nguyễn Nguồn: tapchitaichinh.vn | Thứ bảy - 30/10/2021 00:13
Ngay sau khi công ty mẹ của Facebook chính thức đổi tên thành Meta, thuật ngữ metaverse gần như trở thành từ khoá hot nhất. Thị giá cổ phiếu FB và một loạt doanh nghiệp metaverse trên toàn cầu đều tăng mạnh.
metaverse
Ảnh minh họa. Nguồn: ben.com.vn

Về cốt lõi, Metaverse là một lĩnh vực hoạt động giống như internet mà chúng ta vẫn quen sử dụng. Nhưng với Metaverse, hình đại diện của chúng ta có thể di chuyển và tham gia vào các thế giới ảo, có thể dạo chơi với bạn bè, làm việc, tham quan các địa điểm, mua bán hàng hoá và dịch vụ, tham gia các sự kiện trực tuyến.

Ví dụ như Epic Games Inc. - một công ty phát triển trò chơi điện tử và phần mềm của Mỹ thông qua trò chơi Fornite nổi tiếng đã tổ chức các buổi hoà nhạc ảo vào đầu tháng 8/2021 với ca sĩ nổi tiếng Ariana Grande.

Hay như Công ty thanh toán Visa gần đây đã mua NFT (Non-fungible token - mã xác thực quyền sở hữu cho một tài sản số) thâm nhập sâu hơn về thế giới thương mại kỹ thuật số.

Gần đây nhất chính là mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook cũng vừa đổi tên lâu đời của mình thành Meta, để phản ánh bước chuyển lớn vào lĩnh vực công nghệ. "Trong tương lai, làm việc cùng nhau sẽ là một trong những cách chính mọi người sử dụng Metaverse", Zuckerberg viết trong một bài đăng trên blog gần đây.

Sau thông tin Facebook chuyển hướng Metaverse, thị giá cổ phiếu một số doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ số trên thế giới như FB, FSLY, NVDA, ADSK, RBLX ... đều tăng ít nhất 2 - 4%/cổ phiếu.

Tại Việt Nam, Metaverse cũng không còn quá xa lạ. Một công ty đã gọi vốn thành công trong việc đầu tư thực hiện NFT và metaserve là Sipher. Công ty này đang phát triển trò chơi crypto mang tên “World of Sipheria”. Và Sipher đã giới thiệu NFT cho nhận vật chính của trò chơi này, theo đó đã bán hết hơn 10.000 Sipher Inu NFT trong vòng chưa đầy 15 phút.

Ngoài ra, có thể kể đến Axie Infinity (AXS) - một tựa game blockchain nổi tiếng do người Việt phát triển. Đến nay, tổng giá trị vốn hóa AXS đã vượt mốc 3,5 tỷ USD. Giá của AXS đã tăng lên 139,03 USD tương đương gần 3,2 triệu đồng một AXS.

Theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư của CTCK Maybank Kim Eng., hiện nay chưa có nhiều doanh nghiệp Việt Nam chuyển hướng truyền thống sang Metaverse, đặc biệt là các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán.

Số lượng công ty trong lĩnh vực Metaverse tại Việt Nam chưa nhiều và vẫn đang ở giai đoạn khởi nghiệp gọi vốn. Sau sự kiện Facebook đổi tên, xây dựng Metaverse, ông Khánh hy vọng, nhiều công ty trong nước từ khởi nghiệp đến công ty kinh doanh truyền thống ứng dụng công nghệ Metaverse, Fintech, NFTs, DeFi...gia tăng hiệu quả kinh doanh góp phần thúc đẩy kinh tế.

“Nếu các doanh nghiệp truyền thống, đặc biệt doanh nghiệp niêm yết chuyển sang Metaverse, khi đó cổ phiếu điện tử sẽ lên ngôi và có thể sẽ tăng mạnh mẽ. Chứng khoán truyền thống chỉ còn đếm tiền lẻ”, ông Khánh chia sẻ.

Vì vậy, có rất nhiều tiềm năng từ quan điểm của nhà đầu tư khi nói đến cổ phiếu Metaverse. Trên thực tế, Bloomberg Intelligence ước tính rằng quy mô thị trường cho Metaverse có thể đạt 800 tỷ USD vào năm 2024.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

05:38 - 16/05/2022
Đào tạo tiến sĩ vừa là một nhu cầu vừa là nhiệm vụ thường xuyên của các cơ sở đào tạo đại học, các viện được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các cơ sở giáo dục khác được phép đào tạo trình độ tiến sĩ quy định tại Thông tư số 18/2021/TT-BGDĐT, ngày 28/6/2021. Đào tạo tiến sĩ trong các lĩnh vực chuyên ngành khác nhau đều có một ý nghĩa rất quan trọng trong việc tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, vận dụng sáng tạo những thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 vào sự phát triển đất nước và thực hiện hội nhập quốc tế toàn diện. Bên cạnh đó, nhu cầu học tiến sĩ của người học là một tất yếu khách quan với một mục đích chính là đi vào học tập chuyên sâu, nghiên cứu một vấn đề còn vướng mắc, một chủ đề mớitrong một lĩnh vực chuyên ngành cao hơn cấp độ đã được đào tạo trước đó nhằm tạo ra những giá trị sản phẩm phi vật thể hữu ích về mặt học thuật, về khoa học mang tính hàn lâm để vận dụng vào thực tiễn cuộc sống trong các lĩnh vực y tế - giáo dục, văn hóa - nghệ thuật, thể dục – thể thao, an ninh - quốc phòng, chính trị - quân sự…

Đọc nhiều nhất

Nên xem

09:15 - 10/06/2021
Ngày 10/6/2021, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà Lê Hoàng Ngọc Thy (42 tuổi, thường trú tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TP.HCM) là chủ thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (toạ lạc tại 42 Nguyễn Công Trứ, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vì có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid - 19. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây