Lắng lòng trẻ mồ côi “Con không muốn mẹ là người giám hộ”

| Thứ sáu - 24/05/2019 21:35
Lòng thắt lại mỗi khi nghe giọng thỏ thẻ của đám trẻ mồ côi “con không muốn mẹ là người giám hộ”, “con chỉ muốn mẹ là mẹ của con”…câu nói ấy được phát ra từ những đưa trẻ không cha, không mẹ hiện đang được chăm sóc tại Trung tâm Nhân đạo Quê Hương khiến người nghe không thể kiềm lòng.
Chúng tôi có dịp ghé thăm Trung tâm Nhân đạo Quê Hương tại phường Tân Đông Hiệp, TX. Dĩ An, tỉnh Bình Dương vào một ngày nắng gắt cuối tháng 5. Nơi đây chính là ngôi nhà tình thương của 345 trẻ mồ côi, khuyết tật được cô Huỳnh Tiểu Hương thương cảm đón về nuôi dưỡng và cho ăn học. Những đứa trẻ nơi đây gọi cô Hương là mẹ. Thế nên, cô Hương bỗng dưng có biệt danh là người mẹ của trăm con.Dưới cái nắng gắt của tiết trời mùa Hè, chúng tôi được các cháu nhỏ vây quanh ôm hôn như người thân thiết của các cháu. Có lẽ, vì thiếu đi tình cảm gia đình nên dù đó là người lạ, các bé vẫn thể hiện một tình cảm đặc biệt.Trong không gian vui nhộn của đám trẻ, khoảnh khắc tĩnh lặng ùa đến khi các bé không còn cười tươi. Một bé gái thỏ thẻ với chúng tôi “cháu không muốn mẹ Hương là người giám hộ”, “cháu muốn mẹ Hương là mẹ của con”. Sau câu nói ấy, người nghe đột nhiên ứa lệ, nghẹn ngào thay cho phận đời trẻ mồ côi.

Theo tìm hiểu của Pv, trong một lần tình cờ, các cháu thấy trong cuốn sổ gia đình tại Trung tâm Nhân đạo Quê Hương ghi tên các con và cô Huỳnh Tiểu Hương chỉ là người giám hộ, không phải quan hệ mẹ con. Từ khi biết được thông tin ấy, các bé trở nên buồn, bởi trước giờ ai cũng xem cô Hương là mẹ. “Chú có thể làm cách nào đó để mẹ Hương là mẹ của con không?, con không muốn mẹ Hương là người giám hộ”, một đứa trẻ mồ côi bày tỏ.Mang nguyện vọng của những đứa trẻ mồ côi chia sẻ với cô Huỳnh Tiểu Hương thì được cô chia sẽ, đã từ lâu cô áy náy về nỗi niềm của các con. Đã nhiều lúc, các bé ôm lấy cô Hương khóc, muốn có một người mẹ đúng nghĩa cả danh xưng và pháp lý. “Nỗi lòng của các con, tôi hiểu. Thế nhưng, có những việc dù muốn những bất lực vì còn phải phụ thuộc nhiều yếu tố. Nếu giả sử tôi được trao toàn quyền quyết định thì chuyện thật dễ dàng nhưng tôi buộc phải tuân thủ theo quy định”, cô Hương nói.Người mẹ của hàng trăm đứa con cho biết thêm, dù không phải là mẹ ruột của các bé nhưng cô dành hết tình cảm của mình, giống như người mẹ ruột dành tình cảm cho con cái vậy. Và để làm điều đó, cô Hương đã nỗ lực hết mình để nuôi dạy các bé đến ngày trưởng thành, cho các bé ăn học đến nơi, đến chốn.Ước mơ của cô Huỳnh Tiểu Hương là những đứa trẻ mồ côi và khuyết tật tại trung tâm sẽ được hoà nhập cộng đồng như bao trẻ khác, vơi đi mọi mặt cảm. Được có mẹ, được gọi mẹ trong yêu thương và mong được xã hội hiểu, thương và tạo điều kiện giúp đỡ, đồng cảm cùng các cháu, hiểu được các đứa trẻ khao khát yêu thương mong được có mẹ.

Tất cả những gì cô Hương làm không phải để mong nhận được báo đáp của của bé mà chỉ có ước mơ nhỏ bé là được các bé gọi cô là mẹ, như thế là đủ rồi.

Xuân Thi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
07/09/2019
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Một Đảng mà giấu diếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng. Một Đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của...
13/09/2019
Mới đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trong tháng 8 đầu năm 2019 đã có hơn 1.600 xe vi phạm về tải trọng trên cả nước.
14/09/2019
Ngày 14/9/2019, Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk vừa cho biết, hiện đã hoàn tất việc khám nghiệm hiện trường và bàn giao 2 thi thể nạn nhân cho...
15/09/2019
Ngày 16/9/2019, viện Khoa học thủy lợi miền Nam đã dự báo mực nước tại trạm Tân Châu - sông Tiền sẽ lên trên báo động 1 khoảng 5-10cm. Mặc dù vậy, mực...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây