Lộ trình tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)

Ngọc Danh - Khải Trí - Theo KT&DB | Thứ ba - 25/06/2019 21:30
Trong ngày 30.6 tới đây, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ được ký. Để có được kết quả này, hai bên đã phải trải qua thời gian dài nỗ lực đàm phán.
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU. Vào tháng 10 năm 2010, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Chủ tịch EU đã đồng ý khởi động đàm phán Hiệp định EVFTA. Tuy nhiên, phải tới 5 năm sau, hai bên mới kết thúc đàm phán và hai năm sau đó, mới hoàn thành rà soát pháp lý ở cấp kĩ thuật.
 
h

Đến ngày 17.10.2018, Ủy ban châu Âu đã chính thức thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA).

Trong đó, EVFTA sẽ là một cú hích với Việt Nam. EU cam kết xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực đối với 85,6% số dòng thuế, tương đương khoảng 70,3% kim ngạch xuất khẩu hiện tại của Việt Nam sang EU.

Đồng thời, các ngành dệt may, da giày, thủy sản, cà phê, gỗ, điện thoại các loại và linh kiện của Việt Nam sẽ được xóa bỏ thuế quan ngay sau khi hiệp định có hiệu lực.

Đồng thời, Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế quan ngay sau khi EVFTA có hiệu lực cho hàng hóa của EU thuộc 48,5% số dòng thuế trong biểu thuế. Một số loại máy móc, thiết bị, dược phẩm, hóa chất và sản phẩm hóa chất, sữa và sản phẩm từ sữa sẽ được xóa bỏ thuế quan ngay khi hiệp định có hiệu lực. Sau 10 năm EVFTA, Việt Nam cam kết sẽ xoá bỏ 99% số dòng thuế trong biểu thuế cho EU.

Cùng với đó, Việt Nam có thể khẳng định gần 100% kim ngạch xuất khẩu sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn và chiều ngược lại cũng ưu đãi không kém. Hiện nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong các hiệp định FTA đã được ký kết. Đặc biệt, có ý nghĩa khi EU liên tục là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam hiện nay. Bên cạnh thuế quan, các lĩnh vực Việt Nam cam kết thuận lợi cho các nhà đầu tư EU còn bao gồm một số dịch vụ chuyên môn, dịch vụ tài chính, dịch vụ viễn thông, dịch vụ vận tải, dịch vụ phân phối.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

  Ý kiến bạn đọc

01/04/2019
Tối ngày 1.4, tại London, Hạ viện Anh lại một lần nữa đã bỏ phiếu và bác bỏ cả 4 đề xuất lựa chọn thay thế cho thỏa thuận Brexit của Chính phủ Anh đưa...
02/09/2018
Cơ quan quản lý chương trình mua sắm vũ khí (DAPA) của Hàn Quốc cho biết, nước này đã trở thành quốc gia thứ 6 trên thế giới tự phát triển được Hệ...
24/02/2019
Ngày 24.2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ hoãn tăng thuế đối với gói hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc dự định được áp dụng từ ngày 1.3.
27/02/2019
Đúng 18h30 ngày 27.2, tại Hà Nội đã diễn ra cái bắt tay đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo tối cao của Mỹ - Triều Tiên, sau chuyến hành trình dài đến Việt...
23/05/2019
Ngày 23.5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết đoàn kết đất nước, sau chiến thắng áp đảo của Đảng Nhân dân Ấn Độ.
26/03/2019
Ngày 26.3, tại cuộc họp nội các đầu tiên sau cuộc tổng tuyển cử, Thủ tướng đương nhiệm của Thái Lan đã tuyên bố đứng ngoài việc thành lập chính phủ...
10/02/2019
Ngày 11.2, hai nước Mỹ và Trung Quốc tiếp tục vòng đàm phán thương mại tiếp theo tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
14/04/2019
Nhận lời mời của Thủ tướng Romania Viorica Dancila và Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây