New Zealand: Thủ tướng Ardern xác nhận vụ xả súng khiến 40 người thiệt mạng

Ngày 15.3, Thủ tướng New Zealand xác nhận có 40 người thiệt mạng và ít nhất 20 người khác bị thương trong vụ xả súng đẫm máu vào các nhà thờ Hồi giáo.

Theo đó, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết cuộc tấn công dường như đã được lên kế hoạch cẩn thận và New Zealand là mục tiêu của những kẻ tấn công bởi những giá trị đa văn hóa ở quốc gia này, đồng thời bà cũng khẳng định những giá trị quốc gia như sự đa dạng và lòng bác ái sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công này.

Loading...
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Ardern cũng cho biết, 4 kẻ tình nghi hiện đã bị bắt giữ đều không nằm trong danh sách giám sát an ninh trước khi vụ việc xảy ra. “Tôi cho rằng chúng ta nên cảnh giác trước những tư tưởng cực đoan và các hành động bạo lực”, Thủ tướng Ardern nhận định.

Cụ thể, vụ xả súng đẫm máu ở New Zealand xảy ra ngày thứ 6 – ngày bận rộn nhất của các nhà thờ Hồi giáo trên thế giới. Cảnh sát cho biết họ đã nhận được thông báo về vụ tấn công vào 1h40 phút chiều (giờ địa phương).

Theo Thủ tướng Australia Scott Morrison, ít nhất 1 kẻ tấn công nhà thờ Christchurch là công dân Australia. Phát biểu trong buổi họp báo ngày 15.3.2019 ở Sydney, ông Morrison chỉ trích những kẻ tấn công là “những kẻ khủng bố bạo lực cực đoan”. Thủ tướng Australia nhấn mạnh: “Australia và New Zealand, chúng tôi không chỉ là đồng minh, không chỉ là đối tác mà còn là gia đình. Với những gì xảy ra với New Zealand ngày hôm nay, chúng tôi cảm thấy vô cùng đau buồn, kinh hoàng và phẫn nộ”.

Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan: