Nhiều tiện ích trong việc sử dụng mạng xã hội ứng dụng vào đời sống

Minh Sơn - Ngọc Danh | Thứ ba - 22/10/2019 21:16
Có thể khẳng định rằng, ngay khi có kết nối mạng trên toàn cầu (internet)…Đặc biệt, là sau khi điện thoại thông minh hay máy tính bảng được chế tạo, việc sử dụng mạng xã hội (Facebook, Instagram, Viber, Zalo, Skype, Whatsapp, Youtube, Linked, Twitter…Hầu hết các mạng xã hội này không còn xa lạ với mọi người dùng, kể cả trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn tuổi.
Vì lẻ đó, internet hiện đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Hằng ngày mọi người lên mạng để tìm kiếm thông tin, chia sẻ và giao lưu với bạn bè, làm ăn,…Qua đó, công nghệ thông tin ngày càng phát triển, con người càng được hưởng nhiều tiện ích do MXH mang lại. Đồngthời, mọi người có thể giao lưu trên toàn thế giới chỉ thông qua một cú nhấp chuột, có thể tự do bày tỏ quan điểm của mình về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội thông qua các kênh thông tin của mạng xã hội.
 
h

Từ thực tế đó đã cho thấy, mọi thông tin đưa lên trên các trang mạng xã hội có sức lan tỏa nhanh chóng. Không ít những thông tin đã cứu được số phận của nhiều người và nhiều người cũng học được những bài học yêu thương, trân trọng con người, xây dựng, bồi đắp tình yêu với quê hương, đất nước. Những hành động đẹp, một câu nói hay, một bài thơ, bài văn có nội dung tốt đều dễ dàng lay động được hàng triệu con tim.

Bên cạnh đó, internet có thể nói là một kho chứa đựng những kiến thức khổng lồ. Trong đó, có thểgiúp cho chúng ta dễ dàng, nhanh chóng tìm kiếm những thông tin, tin tức dù mới hay đã cũ. Mặckhác, có thể tìm kiếm một vấn đề nào đó mà bạn quan tâm bằng cách search trên ông lớn Google sẽ có rất nhiều trang web hiện ra chứa đựng những thông tin liên quan.

Thế nhưng, những tin không hay, hành động không đẹp cũng sẽ lan tỏa nhanh chóng trở thành chủ đề nóng, bức xúc trên các trang mạng xã hội. Một thông tin xấu sau những like cũng dễ dàng biến thành bạo lực. Một sự hiểu lầm sau những bình luận đã biến thành tai họa. Không ít người đã bị vạ lây bởi sự không đâu. Có người sau một cú sốc oan nghiệt từ mạng xã hội đã tìm đến cái chết; có người cố gắng vượt qua rồi tự thu mình lại.

Cùng với đó, các trang mạng xã hội luôn phát huy được mọi khả năng của người dùng, nhất là với những người có văn hóa giao tiếp, ứng xử đúng mực. Những người có ý thức tốt, hướng đến những điều đẹp đẽ thì luôn biết sử dụng mạng xã hội để làm những gì có ích cho đời sống cộng đồng, cho đất nước. Tương tự, những người thiếu ý thức, nếu chỉ biết chăm chăm cái tôi, vì lợi ích nhỏ, vì lợi ích nhóm, vì sự thù ghét cá nhân thì sử dụng thông tin mạng để bôi xấu cá nhân, tổ chức.

Hiện nay, trong quá trình đổi mới và phát triển đất nước, sẽ không tránh khỏi những vướng mắc, bất cập, dễ gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Những bức xúc sẽ lan tỏa thành chủ đề nóng, nhất là trên các trang mạng xã hội. Bày tỏ quan điểm là quyền hợp pháp của con người. Tuy nhiên, bày tỏ quan điểm một cách có văn hóa, có cơ sở tin cậy, có trách nhiệm với đất nước và đúng pháp luật thì nên làm.

Sự xuất hiện với những tính năng đa dạng, nguồn thông tin phong phú, mạng xã hội đã cho phép người dùng tiếp nhận, chia sẻ và chọn lọc thông tin một cách có hiệu quả, vượt qua trở ngại về không gian và thời gian, vượt qua khoảng cách giữa các thế hệ, xóa mờ sự phân biệt dân tộc, tôn giáo và tín ngưỡng.

Trong suốt thời gian vừa qua, trên trang mạng xã hội Facebook, đã có không ít những người có hiểu biết, có trình độ lại bày tỏ quan điểm đúng - sai một cách bừa bãi về một vấn đề nào đó. Họ lấy cớ bức xúc, lấy cái tự do của mình để chia rẽ, bè phái, nhằm kích động, vu khống và lôi kéo nhiều người cùng tham gia theo tâm lý đám đông dễ dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật. 

Cụ thể, ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba đã bị cơ quan chức năng xử lý về hành vi sử dụng mạng xã hội để phát đi những lời lẽ ngông cuồng, vu khống, xúc phạm đến chính quyền và công an địa phương.

Được biết, Luật An ninh mạng là một thiết chế pháp luật nhằm phòng ngừa những tác động xấu trên mạng xã hội đến đời sống, an ninh và trật tự xã hội, đã được ban hành và áp dụng kể từ ngày 1/1/2019. Vì lẻ đó, không được sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử vi phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; các hoạt động chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam; xuyên tạc lịch sử, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; thông tin sai sự thật, làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội…

Bên cạnh những thành tựu khoa học kỹ thuật khác, mạng xã hội được sáng tạo và phát triển là nhằm phục vụ lợi ích của xã hội, tuy nhiên sử dụng nó như thế nào thì sẽ chịu tác động tích cực hay tiêu cực, điều đó phụ thuộc vào mỗi con người. Không thể phủ phận những mặt tích cực mà mạng xã hội đã mang lại, vì nó giúp thế giới “phẳng hơn, nhỏ hơn, gần hơn”.

Qua đó, con người nhận biết, tiếp thu, nâng cao được tầm hiểu biết, tri thức, kiến thức. Cũng không thể chủ quan, thờ ơ, xem thường những tác hại khôn lường của nó. Đặc biệt, mỗi con người phải tự xây dựng một bản lĩnh tiếp nhận vững vàng khi tham gia vào thế giới tự do này.

Như vậy, mỗi người tham gia tương tác trên mạng xã hội cần nắm rõ quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm công dân của mình, tuân thủ quy định của Luật An ninh mạng để sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, đúng pháp luật, có ích cho bản thân và đời sống cộng đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
15/11/2019
Nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt ở hồ Đại An được cơ quan chức năng xác định là do thiếu oxy nghiêm trọng.
18/11/2019
Ngày 15/11/2019, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị định số 90/2019/NĐ-CP Quy định về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao...
11/11/2019
Trong 3 ngày (từ ngày 10 đến 12/11/2019), tại xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, diễn ra Lễ hội Văn hóa, Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp...
16/11/2019
Trong thời gian gần đây, hàng loạt vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm chết nhiều người mà nguyên nhân chính do lái xe ô tô say xỉn đã xảy ra. Qua...
16/11/2019
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà vệ sinh thế giới 19/11, chiều 15/11/2019 vừa qua, tại trường Đại học Thủ Dầu Một, Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam tổ chức Hội...
20/11/2019
Những điểm mới trong BLLĐ (sửa đổi) năm 2019 đã được 90,06% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành sáng 20/11 với nhiều nội dung liên quan...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

02:33 - 21/11/2019
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 1656/QĐ-TTg về việc điều chỉnh mức cho vay đối với học sinh, sinh viên. Theo đó, mức cho vay tối đa được tăng lên là 2.500.000 đồng/tháng/học sinh, sinh viên. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/12/2019, áp dụng đối với các khoản giải ngân mới kể từ khi Quyết định này có hiệu lực thi hành.

Đọc nhiều nhất

Được thành lập từ 1990, có bề dày truyền thống về dạy và học, Trường Tiểu học Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Trong đó, suốt những năm học qua luôn giữ vững vị trí là đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của ngành Giáo dục - Đào tạo huyện nhà. Đồng thời, là một trong những đơn vị tốp đầu của giáo dục bậc tiểu học huyện Lệ Thủy.

Nên xem

03:10 - 11/11/2019
Hiện nay, người Việt có thu nhập tăng, thích làm đẹp và mua sắm online hơn...Theo đó, thị trường mỹ phẩm rất triển vọng cho doanh nghiệp trong và ngoài nước. Mới đây, Nielsen Việt Nam đã có thống kê và cho thấy, thị trường mỹ phẩm làm đẹp ở Việt Nam có nhiều tiềm năng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây