Nhiều ý kiến trái chiều đối với đề xuất tước vĩnh viễn giấy phép lái xe

Minh Sơn - Tuấn Hải | Thứ bảy - 16/11/2019 07:45
Trong thời gian gần đây, hàng loạt vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm chết nhiều người mà nguyên nhân chính do lái xe ô tô say xỉn đã xảy ra. Qua đó, dư luận đòi hỏi cần có chế tài xử phạt các đối tượng say xỉn cầm lái nghiêm khắc, đủ sức răn đe nhằm hạn chế những hậu quả khôn lường cho xã hội.
Được biết, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung nội dung của 41/142 điều của Luật XLVPHC; sửa kỹ thuật 10/142 điều của Luật XLVPHC; bổ sung mới 03 điều; bãi bỏ 02 điều sửa đổi, bổ sung 01 điều của Luật thanh tra số 56/2010/QH12.
 
h
Đề xuất tước vĩnh viễn bằng lái đối với các tài xế sử dụng rượu bia khi lái xe đang gây chú ý 

Đối với đề xuất tước vĩnh viễn giấy phép nếu tài xế sử dụng rượu bia khi đang lái xe, trong quá trình triển khai thi hành Luật XLVPHC, nhiều ý kiến đề nghị bổ sung một số hình thức xử phạt mới trong dự thảo Luật như: Tước vĩnh viễn quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề (để xử lý đối với các hành vi vi phạm quy định về sử dụng rượu, bia, ma túy khi điều khiển phương tiện trong lĩnh vực an toàn giao thông); buộc lao động phục vụ cộng đồng… Có 02 loại ý kiến khác nhau liên quan đến vấn đề này. Loại ý kiến thứ nhất, cần thiết phải bổ sung các hình thức xử phạt nêu trên trong dự thảo Luật để đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Theo Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, một vụ tai nạn xảy ra là tổng hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì lẻ đó, cần phân tích, đánh giá công bằng, khách quan trước khi đưa ra kết luận cuối cùng và đề xuất hình thức xử lý phù hợp. Bên cạnh đó, với đề xuất tước vĩnh viễn bắng lái sẽ ảnh hưởng đến đời sống, việc làm không chỉ của lái xe mà cả thế hệ sau, gia đình, vợ con họ. Theo đó, nếu lái xe gây tai nạn, được xác định là do lỗi chủ quan, đã chấp hành xong hình phạt tù, khi ra tù có được học, thi và lấy giấy phép lái xe?

Được biết trước đó, tại cuộc họp báo ngày 26/6/2019 vừa qua, Bộ Công an thông báo, để Luật Phòng chống tác hại rượu bia, trong đó nghiêm cấm các hành vi sử dụng rượu bia trước lái xe, được thực hiện nghiêm, Bộ sẽ đề xuất Chính phủ ban hành chế tài xử lý ở mức cao với tài xế uống rượu bia, chẳng hạn tước bằng vĩnh viễn.

Theo các luật sư phân tích cho thấy, với đề xuất tước vĩnh viễn bằng lái với lái xe gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng là không phù hợp với các quy định của pháp luật. Đồng thời, việc sử dụng bằng lái được coi là quyền nhân thân của mỗi người. Mỗi hành vi vi phạm pháp luật sẽ có chế tài tương ứng. Do vậy, việc tước quyền lái xe của một chủ thể là không đúng.

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy, mỗi năm nước ta có 15.000 người chết vì tai nạn giao thông, trong đó 4.800 trường hợp có liên quan đến say xỉn. Có tới 70% số người sau khi uống rượu, bia tại các nhà hàng vẫn tiếp tục tự lái xe, với tỷ lệ vi phạm các quy tắc an toàn giao thông rất cao: 36% chuyển hướng không đúng quy định, 26% đi ngược chiều, 17% không bật đèn xe...

Như vậy, lái xe có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn tính mạng của chính mình, hành khách và những người tham gia giao thông. Chế tài nghiêm khắc chưa chắc đã mang lại hiệu quả như mong đợi. Nhiều nước đã đưa thêm các giải pháp kinh tế như tăng mức phí đóng bảo hiểm với doanh nghiệp và lái xe vi phạm, tăng thời gian lao động công ích và cấm lái xe trong một thời gian nhất định.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
09/12/2019
Ngày 8.12.2019, tại Nhà văn hóa Khu Liên Kim Đơn, thị trấn Long Thành. Đại đức Thích Nguyên Thông, Phó ban từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam...
12/12/2019
Sau khi triển khai, đây là dự án điện gió thứ 4 được đầu tư tại xã miền núi Hướng Linh của huyện Hướng Hóa.
01/12/2019
Ngày 1/12/2019, tại khu dân cư Rạch Miễu (toạ lạc tại quận Phú Nhuận, TPHCM), Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Phú Nhuận tổ chức chương...
08/12/2019
Ngày 8/12/2019, tại tỉnh Bình Dương, Trung tâm Nhân đạo Quê Hương (TT) đã tổ chức kỷ niệm 18 năm thành lập (10-12-2001 – 10-12-2019). Đến dự có ông...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

03:10 - 11/11/2019
Hiện nay, người Việt có thu nhập tăng, thích làm đẹp và mua sắm online hơn...Theo đó, thị trường mỹ phẩm rất triển vọng cho doanh nghiệp trong và ngoài nước. Mới đây, Nielsen Việt Nam đã có thống kê và cho thấy, thị trường mỹ phẩm làm đẹp ở Việt Nam có nhiều tiềm năng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây