Những dấu hiệu bất thường từ thương vụ chuyển nhượng Dự án Metro Star

Một câu hỏi mà dự luận đặt ra là mảnh đất hơn 1,8ha có nguồn gốc công sản do Công ty Công trình Giao thông Công chánh quản lý sử dụng đã được bán như thế nào? Và giá bán thời điểm giữa năm 2016 được định ra sao? Qua điều tra, phóng viên phát hiện những dấu hiệu bất thường từ thương vụ chuyển nhượng này.

 Hợp tác chỉ là cái cớ?

Loading...

Dự án Metro Star đang hội tụ những thế mạnh vượt trội, khó có dự án nào cùng phân khúc ở TP HCM hiện tại có thể cạnh tranh. Hiện nay, theo thông tin truyền thông của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần CTSB và các thông tin quảng cáo bán của những đơn vị, cá nhân phân phối, giá bán mỗi m2 đất dự án là trên dưới 35 triệu đồng.

Theo hồ sơ điều tra của phóng viên, năm 2007 Công ty Công trình Giao thông Công chánh lập dự án nhà ở kết hợp văn phòng cho thuê. Dự án đã được khởi công phần móng nhưng sau đó bỏ hoang nhiều năm không thể triển khai. Năm 2014, trước khi cổ phần hóa doanh nghiệp, mảnh đất 18.337,5 m2 này được định giá giá 107,215 tỷ đồng, mỗi m2 đất có giá 5.846.801 đồng. Đến năm 2015, chủ đầu tư chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thành Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh.

Ngày 29/2/2016, Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh ký với Công ty TNHH Ngôi nhà thân yêu I- Home hợp đồng số 08/HĐTKD (đây là công ty thành viên của Tập đoàn C.T Group). Ngày 7/10/2016, UBND TP HCM ra Quyết định số 5268/QĐ- UBND quyết định chấp thuận cho chuyển nhượng dự án khu cao ốc văn phòng và nhà ở cao tầng số 360 Xa Lộ Hà Nội, Phước Long A, quận 9. Đến ngày 7/11/2016, mảnh đất này được Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh bán cho Công ty TNHH Ngôi nhà thân yêu I- Home với giá 192,215 tỷ đồng. Điều đáng nói, thời điểm trước khi UBND TP HCM có quyết định chấp thuận cho chuyển nhượng dự án (tháng 10/2016), thì Công ty TNHH Ngôi nhà thân yêu I- Home đã treo băng ron quảng cáo Dự án I- Home Xa Lộ Hà Nội, phát hành các mẫu hợp đồng để bán một số căn hộ cho khách hàng.

Lễ mở bán dự án của Công ty TNHH Ngôi nhà thân yêu I- Home trước khi có quyết định đồng ý cho bán của UBND TP. HCM.

Theo điều tra của phóng viên, bảng giá được Công ty TNHH Ngôi nhà thân yêu I- Home phát hành ngày 18/10/2016 có giá dao động từ 1 tỷ đồng/ căn 55 m2 đến 1,5 tỷ đồng/ căn 70 m2, tương đương với giá từ 19 đến 21 triệu đồng/m2. Bằng giá này, Công ty đã tiến hành ký hợp đồng bán một số căn hộ và đã thu tiền của khách hàng. Đơn cử trường hợp chị N.T.K.P (Gò Vấp) mua căn II- 09.03, Công ty này đã thu của chị K.P số tiền 136,7 triệu đồng (đợt 1), theo phiếu thu ngày 31/8/2016.

Được chỉ định bán, không qua đấu giá

Một điều mà dư luận quan tâm trong thương vụ chuyển nhượng dự án này là giá cả. Như đã nói, Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh bán dự án cùng mảnh đất trên ngày 7/11/2016 chỉ 192,215 tỷ đồng, tương đương với giá 10,48 triệu đồng/m2. Nhưng vào tháng 10/2016, giá của Công ty TNHH Ngôi nhà thân yêu I- Home đưa ra bán cho khách hàng là 19 triệu đến 21 triệu đồng/1 m2. Tính sơ bộ, Công ty TNHH Ngôi nhà thân yêu I- Home đã bán cho khách hàng (so với giá mua gốc) chênh tới hơn 10 triệu đồng/m2. Xin nói thêm, Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh bán dự án trên là bao gồm giá trị một phần hạ tầng đã được triển khai trên đất, chứ không phải đơn thuần là bán đất.

Giá bán căn hộ thời điểm tháng 10/2016 đã trên dưới 20 triệu/m2.

Sau khi phản ánh về vụ việc, Tập đoàn C.T Group đã có phản hồi một số thông tin. Theo đó, đơn vị này cho hay: “Công ty TNHH Ngôi nhà thân yêu I- Home đã tiến hành thương thảo với Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh từ cuối năm 2014 và hoàn tất vào 2015. Vào tháng 2 năm 2016, Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh và Công ty TNHH Ngôi nhà thân yêu I- Home đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư số 08/HĐTKD, theo đó Công ty Công ty Ngôi nhà thân yêu I- Home được ủy quyền để thực hiện các hoạt động đầu tư xây dựng và các thủ tục kinh doanh có liên quan.”

Ngoài ra, C.T Group cũng khẳng định: “Trước thời điểm chuyển nhượng cho Công ty Ngôi nhà thân yêu I- Home, thông tin Công ty Giao thông Công chánh đã là 1 công ty ngoài quốc doanh theo việc thực hiện cổ phần hóa, bao gồm cả tài sản là khu đất nêu trên, đã được UBND thành phố Hồ Chí Minh công bố rộng rãi theo Quyết định 4289/QĐ-UBND ngày 9/8/2013. Do đó, việc chuyển nhượng là thuận mua vừa bán và không liên quan gì đến công sản.”

Việc phản hồi của C.T Group cho thấy một số vấn đề sau: Trước hết, Công ty Ngôi nhà thân yêu I- Home đã âm thầm “bắt tay” với Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh để mua dự án, trước khi công ty này được cổ phần hóa vào cuối năm 2015. Việc thương thảo mua bán dự án này là “cầm đèn chạy trước ô tô”, diễn ra trước khi có văn bản chấp thuận cho chuyển nhượng dự án của UBND thành phố HCM (tháng 10/2016). Tiếp đến, C.T Group cho rằng, việc chuyển nhượng dự án là “không liên quan gì đến công sản”? Điều này liệu có đúng? Vì vào ngày 7/10/2016, UBND thành phố HCM ra Quyết định số 5268/QĐ- UBND chấp thuận cho chuyển nhượng dự án. Vậy, nếu “không liên quan gì đến công sản” thì vì sao lại phải có văn bản chấp thuận cho bán dự án của UBND thành phố HCM?

Dự án được mệnh danh siêu đẹp có nguồn gốc đất công được bán vào năm 2016 cho tư nhân.

Việc bán dự án công sản trên tại sao không minh bạch bằng cách thông qua đấu giá công khai? Ai là người đã ký văn bản đồng ý cho bán dự án trên? Giá bán dự án thời điểm năm 2016 có phản ánh đúng giá trị để không gây thất thoát tài sản nhà nước? Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ tiếp tục phản ánh làm rõ vụ việc tới bạn đọc.

Theo Lê Nam- Kỳ Anh/Tạp chí DNHN

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm