Quảng Trị: Phát hiện nhiều bom, đạn khi xây dựng công trình dân sự

Ngày 15.3, Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam (PTVN) cho biết, các nhân viên của đơn vị vừa hủy nổ thành công một quả bom “khủng” có trọng lượng 500 pound (tương đương 227kg).

Trước đó, Đội xử lí lưu động EOD2 của Tổ chức Cây hòa bình nhận được cuộc gọi thông tin phát hiện một quả bom lớn trong khi đơn vị thi công đang san ủi, múc đất để xây dựng công trình thủy điện tại bản Tà Lêng, xã Đắkrông, huyện Đắkrông nên các nhân viên trong đội đã kịp thời đến để thực hiện nhiệm vụ.

Loading...
Nhân viên Tổ chức Cây hòa bình xử lý quả bom vừa được phát hiện

Qua kiểm tra, các nhân viên đội xử lí lưu động EOD2 nhận thấy, đây là quả bom Mk82 500lbs do quân đội Mỹ thả trong chiến tranh Việt Nam. Mặc dù nằm trong lòng đất sâu tầm 4m suốt thời gian dài nhưng màu sơn vẫn đang còn mới. Quả bom có đường kính 274mm; chiều dài 1,54m; lượng thuốc nổ 87,10kg. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các nhân viên đội xử lí lưu động EOD2 của Tổ chức Cây hòa bình đã đưa quả bom lên xe chuyên dụng chở về bãi hủy tại xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong.

Trước đó, Dự án RENEW và Tổ chức viện trợ nhân dân Na Uy (RENEW-NPA) tại Quảng Trị đã giúp gỡ 25 quả đạn cối chưa nổ nằm dưới nền nhà đang xây dựng của một người dân ở huyện Gio Linh.

Những quả đạn cối được Đội xử lí bom mìn lưu động mang lên khỏi nền nhà ông Phư

Thông tin trên cho hay, vào ngày 13.3, gia đình ông Trần Vĩnh Phước, ở khu phố 6, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh khởi công xây dựng nhà ở. Trong lúc các nhân công đào móng nhà đã phát hiện nhiều quả đạn cối chưa nổ nên báo cơ quan chức năng. Nhận được tin báo, Đội xử lí bom mìn lưu động của Dự án RENEW và Tổ chức viện trợ nhân dân Na Uy tại Quảng Trị đã kịp thời có mặt dò tìm vật liệu nổ trên toàn bộ khu vực vườn và nền nhà ông Phước, đồng thời di chuyển những quả đạn cối đến địa điểm xử lí để tiêu hủy.

Kiên Đồng

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan: