Tăng cường đẩy lùi sự vô cảm

Minh Sơn | Thứ ba - 02/07/2019 22:13
Ông cha ta đã từng dạy "Thương người như thể thương thân" đã từ lâu đã trở thành đạo lý của người Việt Nam. Tính nhân văn, lòng nhân ái phải là ngọn lửa sưởi ấm, là ánh sáng trong cuộc đời mỗi con người, mỗi gia đình cũng như toàn xã hội. Tuy nhiên, hiện bên cạnh nhiều nét đẹp vẫn luôn hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta với những con người luôn biết cống hiến, đồng cảm, chia sẻ, cưu mang, giúp đỡ người khác, thì cũng có không ít kẻ sống ích kỷ, vô trách nhiệm, vô cảm, vô đạo đức.
PGS-TS Phạm Mạnh Hà - Khoa Các khoa học giáo dục Trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẽ, Thực tế “bệnh” vô cảm đang diễn ra do con người bị khủng hoảng niềm tin về lòng tốt của người khác. Trước đây, người Việt “thương người như thể thương thân”, còn bây giờ thương người có khi thành “thân tàn ma dại” nên họ phải cân nhắc. Hành vi mang tính thiện nhân của con người cần được thông qua giáo dục nhưng trong một xã hội văn minh, hiện đại, chúng ta đã thực sự quan tâm giáo dục cho những đứa trẻ thói quen giúp đỡ người khác hay chưa? Qua những vụ việc trên, tôi cho rằng chúng ta cần phải giáo dục cho trẻ em ý thức trách nhiệm, bổn phận với cộng đồng, mọi người phải biết yêu thương nhau.
 
h
Hiện trường vụ tai nạn do tài xế taxi Vinasun gây ra và bỏ đi ở giao lộ Võ Công Tồn – Tân Hương thuộc P. Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.HCM ngày 25.6 vừa qua

Thật vậy, trong thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội dấy lên cuộc tranh luận dữ dội xoay quanh vụ tài xế taxi của hãng Vinasun gây tai nạn (trên đường Tân Hương, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh) khiến 1 người tử vong, 1 người phải nhập viện. Điều khiến dư luận phẫn nộ là sau cú va chạm thảm khốc, tài xế taxi mở cửa xuống nhìn một lúc rồi bỏ đi khỏi hiện trường. Nhiều người đi đường trông thấy cũng dửng dưng đi qua, bỏ mặc 2 nạn nhân nằm bất động trên hè phố, giữa đêm khuya.

Tuy nhiên, vẫn có những người ủng hộ quan điểm phải xả thân cứu người cho rằng, rất có thể cô gái vẫn còn sống nếu như được cứu chữa kịp thời. Tại sao người lái taxi của hãng taxi Vinasun gây tai nạn và hàng chục người đi qua hiện trường ngày hôm đó không đưa nạn nhân đi cấp cứu hoặc chí ít cũng bấm một cú điện thoại gọi cấp cứu, báo cảnh sát giao thông. “Tình người ở đâu, đạo lý ở đâu?”, “Những kẻ vô cảm”… Hàng loạt từ ngữ nặng nề được tung ra phê phán thái độ dửng dưng của những người bỏ mặc nạn nhân. Theo họ, vô cảm trong trường hợp này chính là tội ác!

Điều này đã cho thấy, sự vô cảm chính là sự trơ lì cảm xúc, dửng dưng, thờ ơ, "máu lạnh" với những hiện tượng đời sống xung quanh, chỉ quan tâm đến quyền lợi của bản thân. Ra đường gặp cái đẹp không mảy may rung động; gặp cái tốt không ủng hộ; thấy cái xấu, cái ác không dám lên án, không dám chống lại... 

Ngược lại, không ít người nói họ biết cứu 1 mạng người còn hơn xây 7 tòa tháp nhưng thà bị nói vô cảm còn hơn giúp người mà rước họa vào thân. Đã có nhiều trường hợp vì cứu người mà gặp nhiều phiền toái với cơ quan công quyền, bị dàn dựng để lừa đảo, bị người nhà nạn nhân chửi bới, đánh đập, đổ oan là thủ phạm. Lòng tốt không phải lúc nào cũng được đặt đúng chỗ. Những người này kết luận.

Đồng thời, cuộc tranh luận này được dừng lại vì không ai làm trọng tài phân định đúng sai. Nhưng dư luận nói chung vẫn cho rằng, từ trong sâu thẳm, họ nghe lời mách bảo của lý trí, đạo đức, lương tâm rằng, dù bị gặp rắc rối, bị hiểu nhầm cũng không dửng dưng bỏ mặc đồng loại của mình. Tính mạng con người phải được đặt lên trên hết, bất kể lý do gì!

Mỗi người chúng ta mặc dù lạc quan đến mấy cũng không khỏi ưu tư, suy ngẫm sau khi xem nhiều thông tin tiêu cực trên các trang báo mỗi ngày. Cái ác, cái xấu thể hiện qua hành vi cướp của, giết người, cưỡng hiếp, bỏ mặc người bị nạn đã không được xử lý thỏa đáng, kịp thời. Với tâm lý can ngăn, giúp đỡ không chừng không cứu được người mà bản thân lại mang họa, người ta ngày càng dửng dưng trước những hành vi vô cảm. Những mảng xám ấy tuy chỉ là một phần của xã hội nhưng cũng cho thấy một góc chân dung cuộc sống với tình trạng đạo đức xuống cấp, chất lượng sống chưa như ý. Ở xã hội cũng có những hiện tượng như vậy. Thế nhưng, trong một xã hội có tổ chức với con người là chủ thể được điều chỉnh và bảo vệ bởi các thiết chế luật pháp, hiện tượng đó đáng phải suy nghĩ.

Bên cạnh đó, để chữa trị căn bệnh "ung thư tâm hồn" này, cần phải kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết phải tạo cho xã hội một sức đề kháng. Đó chính là việc xây dựng và không ngừng nhân lên những yếu tố tích cực trong xã hội. Một môi trường xã hội tốt, lành mạnh sẽ tạo được sức đề kháng cao với căn bệnh này. 

Ngoài ra, nhằm đẩy lùi cái xấu, cái ác, giáo dục phải đóng vai trò hàng đầu. Tất nhiên giáo dục ở đây có nội hàm rộng chứ không chỉ giới hạn trong trường học. Những bài học về đạo làm người từ lời ăn tiếng nói, sự nhường nhịn, chia sẻ đến sự tử tế giữa con người với nhau phải được đề cao trước hết từ trong mỗi gia đình, nhà trường và xã hội.

Qua đó, môi trường gia đình là giá trị cốt lõi bởi điều thiện, sự tử tế, lòng yêu thương con người được dạy dỗ tốt và có hiệu quả bằng môi trường gia đình. Quan tâm làm sống lại những giá trị đạo đức truyền thống, xây dựng nền nếp gia đình, thực hiện việc nêu gương của người lớn với trẻ nhỏ, xây dựng quan hệ tình người trong cuộc sống, đề cao những tấm gương sáng đẹp về văn hóa, lối sống và lòng yêu thương con người… đó là cách thực hiện trách nhiệm đạo đức và là sức đề kháng quan trọng để tiết chế, loại trừ cái xấu và cái ác cho bản thân mỗi người và cho xã hội.

Cùng với đó, để đẩy lùi cái xấu, cái ác, bệnh vô cảm, các cơ quan thực thi pháp luật không chỉ làm theo chức trách mà còn phải vào cuộc với tinh thần trách nhiệm và đạo đức công vụ cao nhất.

Như vậy, nếu kêu gọi giáo dục, công dân sống và tuân thủ pháp luật là chưa đủ, cần xây dựng một xã hội đồng cảm và chia sẻ bên cạnh những quy định pháp lý cụ thể để đẩy lùi cái xấu, cái ác và sự vô cảm. Để cái xấu, cái ác tồn tại như một khối u ác tính, pháp luật không chỉ mất nghiêm mà còn sẽ trở nên yếu thế trước, không còn là chỗ dựa tin cậy của người dân.
 
h
Nạn nhân nằm ở hiện trường, tài xế nhìn rồi bỏ đi.

Theo Luật sư Đặng Văn Quyện (Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) phân tích thêm: Để xác định người "thấy" phải xét trong điều kiện bình thường, trên đường đủ đèn sáng để trông thấy hoặc người đi đường dừng lại, nhìn thấy và đi lại, xem xét tình trạng nạn nhân... Chưa kể dấu hiệu bắt buộc liên quan hành vi "không cứu giúp nạn nhân" phải gắn liền với việc người đó có điều kiện cứu giúp nạn nhân. Điển hình, nếu người đi đường chứng kiến nạn nhân bị tai nạn nằm bất động liền đến khiêng (nâng, đỡ...) nhưng không đúng cách thì có thể khiến nạn nhân bị tràn máu vào phổi, gãy xương sống, xuất huyết não... và đưa đến khả năng cao gây tử vong. Như vậy trong tình huống này, người thấy có thể cứu giúp bằng cách gọi cho lực lượng cứu thương chuyên nghiệp.

Có thể khẳng định rằng, cần xây dựng một xã hội đồng cảm và chia sẻ. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện được triển khai rộng khắp ở các cấp là đang hướng tới một xã hội như vậy. Một xã hội vô cảm sẽ là một "xã hội chết" - cái chết trước hết từ trong tâm hồn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
10/10/2019
Ngày 10/10/2019, Công an TP Biên Hoà hiện đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai khám nghiệm hiện trường. Qua đó, điều tra vụ...
13/10/2019
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ra công văn với nội dung: vào dịp 20/10/2019, phụ nữ trong nước và quốc tế khi mặc áo dài truyền thống Việt Nam đến tham quan...
04/10/2019
Ngày 4/10/2019, tại trường đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, trường đại Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh kết hợp với hiệp hội Marketing Việt Nam và bốn trường...
15/10/2019
Trong 4 ngày (từ ngày 11-14/10/2019) vừa qua, Mẹ Huỳnh Tiểu Hương – Giám đốc trung tâm nhân đạo Quê Hương (Trực thuộc Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt...
13/10/2019
Vào 0h10 ngày 13/10/2019, vụ tai nạn thương tâm xảy ra tại Km298+500 đường Hồ Chí Minh đoạn qua thôn Ka Hẹp, xã Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

BÀI MỚI CẬP NHẬT

20:26 - 15/10/2019
Nhằm chuẩn bị phát triển các khu đô thị lớn và tham gia mảng bất động sản công nghiệp, vào ngày 14/10/2019 vừa qua, Kim Oanh Group đã tổ chức lễ ký kết hợp tác toàn diện với Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB). Đồng thời, ký thỏa thuận hợp tác với Công ty CornerStone Việt Nam và Công ty cổ phần Xây dựng Trung Hậu.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây