Tăng cường trách nhiệm của xã hội trong việc sử dụng nước

Minh Sơn – Tuấn Hải | Thứ tư - 18/03/2020 22:27
Tài nguyên nước là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, nó là điều kiện đầu tiên để duy trì sự sống của con người, đòi hỏi quá trình khai thác, sử dụng nguồn nước phải hợp lý, hiệu quả và mang tính bền vững. Theo đó, cần tằng cường nhiều giải pháp quản lý nguồn nước theo phương thức tổng hợp, toàn diện, hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội của các địa phương trước diễn biến của biến đổi khí hậu.
Theo dự báo của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, những tháng tới, tình trạng khô hạn thiếu nước, xâm nhập mặn có khả năng lan rộng tại các tỉnh Tây Nguyên, ven biển Trung bộ; tình trạng thiếu nước ngọt hiện ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ còn trầm trọng hơn.
 
h
Trước xâm thực hạn mặn tại các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL. Bộ đội Hải quân và Bộ Đội Quân khu 9 đã làm nhiệm vụ bơm nước ngọt cho người dân

Thật vậy, suốt 3 tháng qua, tại nhiều tỉnh, thành phố phía Nam hiện đang đối mặt với đợt hạn hán được cho là khốc liệt chưa từng có trong lịch sử. Cụ thể, tại Ninh Thuận, 19/21 hồ chứa nước trơ đáy; Tại Đà Nẵng, do nước sông Vu Gia - nơi cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố bị nhiễm mặn, lãnh đạo thành phố phải yêu cầu các chủ hồ A Vương, sông Bung 4 xả nước từ các hồ chứa thủy điện để bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân; Tại tỉnh Lâm Đồng, nguồn nước ở nhiều sông, suối, ao hồ thủy lợi ở các địa phương sụt giảm nghiêm trọng. Tương tự, tại 5 tỉnh thuộc vùng ĐBSCL như Long An,Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau hiện đã công bố tình trạng khẩn cấp về hạn, mặn để tìm giải pháp ứng phó. Khoảng 95.600 hộ dân của những tỉnh này thiếu nước ngọt để dùng.

Qua đó, với sự tác động của biến đổi khí hậu, việc quản lý, khai thác và sử dụng nguồn nước còn nhiều bất cập; quá trình sản xuất đã khiến một lượng lớn nước thải, rác thải công nghiệp, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học tràn ra hệ thống sông ngòi, kênh rạch, ao hồ, gây ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước. Năm 2019, liên tục xảy ra các sự cố mất an toàn nước ở các đô thị lớn, trong đó sự cố nước sông Đà bị nhiễm bẩn lộ rõ lỗ hổng lớn trong việc quản lý, khai thác, vận chuyển, cung cấp nước sạch cho người dân.

Hiện nay, Việt Nam là một trong 15 quốc gia có trữ lượng nước tự nhiên nhiều nhất thế giới. Thếnhưng, Việt Nam vẫn thuộc nhóm quốc gia thiếu nước sạch, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, an ninh nguồn nước. Như vậy, cần giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho trước mắt và tương lai, các tỉnh, thành phố bị khô hạn, mặn đã khẩn cấp xây dựng những kịch bản mới: Nâng công suất nhà máy cấp nước, mở rộng mạng lưới đường ống cấp nước xuống tận khu dân cư; Đầu tư các nhà máy xử lý nước lợ, nước mặn thành nước ngọt. Một số tỉnh đặt vấn đề tái sử dụng nước, kêu gọi người dân làm hồ chứa, trữ nước ngọt cho mùa khô. Tất cả những giải pháp đều cần thiết, nhưng nếu các địa phương chú trọng hơn nữa công tác truyền thông, kêu gọi người dân, DN sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước thì hiệu quả sẽ cao hơn. Một khi nhận thức của người dân được nâng cao, họ sẽ sử dụng nguồn nước có trách nhiệm. Không ít người hiện đang dùng nước sạch một cách lãng phí; Vào mùa nắng hạn, vẫn có người hào phóng xịt nước máy lênh láng ra đường, tưới cây, rửa xe hết sáng đến chiều. Một số người vẫn thờ ơ nhìn những dòng nước, giọt nước sạch chảy từ những vòi nước hư hỏng hoặc quên khóa.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nhân dân tham gia bảo vệ công trình cấp nước, sử dụng nước tiết kiệm và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về cấp nước. Đồng thời, tuyên truyền cho mỗi cá nhân cũng như cộng đồng hiểu rằng, nước là nguồn tài nguyên vô giá nhưng lại không vô tận, chính vì thế tiết kiệm nước luôn là chuyện cấp thiết ngay cả ở những nơi có nguồn nước dồi dào. Hiểu rõ một nửa dân số thế giới đang “khát” nguồn nước sạch, người dân sẽ có thói quen văn minh, đó là biết chắt chiu từng giọt nước sạch, hiểu được tiết kiệm nước là… tiết kiệm tiền.Mặc khác, tăng cường đánh giá đúng tầm quan trọng của vấn đề, từ đó không có biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho nguồn nước sinh hoạt thì một sự cố nhỏ về nguồn nước rất có thể biến thành một cuộc khủng hoảng cho một địa phương, hoặc một vùng mà sự cố “nước bẩn Sông Đà” là một ví dụ cụ thể.

Chia sẻ về điều này, GS, TS Khoa học Trần Hữu Uyển, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam cho rằng: An ninh nguồn nước gồm hai vấn đề được gộp lại là “an ninh nguồn nước” và “an toàn cấp nước”. Trong đó an ninh nguồn nước là đảm bảo sự trong sạch, phân phối nước từ đầu nguồn. Đối với Việt Nam, phần lớn các con sông lớn đều bắt nguồn từ nước ngoài.

Dẫu biết rằng, vẫn còn đó không ít khó khăn, thử thách đòi hỏi cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng và chính quyền các địa phương. Tin rằng,  ý thức của người dân trong việc khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước để làm sao mang lại hiệu quả cao nhất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...
24/03/2020
Ngày 24/3/2020, Công an huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang), cho biết vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với L.T.Y.T (26 tuổi; ngụ ở xã Hòa Điền,...
01/04/2020
Ngày 30/3/2020 vừa qua, tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây...
28/03/2020
Trong cuộc sống với guồng quay công việc luôn hối hả, vội vã và xô bồ. Theo đó, nhiều người luôn muốn có một giây phút sống chậm lại để bỏ quên đi...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

01:18 - 04/04/2020
Chung sức đồng lòng san sẻ nỗi lo bằng hành động, việc làm ý nghĩa của các cá nhân, tập thể trong suốt những ngày qua… Điều này, là những việc làm thể hiện trách nhiệm của cộng đồng trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh do COVID – 19 gây ra. Qua đó, với những tấm lòng nhân ái, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái sẽ tiếp tục được lan tỏa để tiếp thêm động lực cho đội ngũ những người đang ngày đêm ở tuyến đầu chống dịch, những người đang ở các khu cách ly có thêm niềm tin chiến thắng đại dịch Covid-19.

Đọc nhiều nhất

Nên xem

02:52 - 25/02/2020
Nhãn hiệu nhựa Bình Minh là một thương hiệu được đông đảo người dùng lựa chọn sử dụng, tuy nhiên một sự việc liên quan đến chất lượng ống nhựa PVC Bình Minh vừa xảy ra khiến cho người tiêu dùng bàng hoàng, nghi vấn về chất lượng thật sự của sản phẩm nhựa PVC Bình Minh.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây