Tổng thống Nga Vladimir Putin mong muốn "khôi phục hoàn toàn" quan hệ với Mỹ

| Thứ ba - 14/05/2019 16:08
Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội kiến với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại thành phố Sochi vào ngày 14.5. Trong đó, Tổng thống Nga khẳng định Moskva mong muốn "khôi phục hoàn toàn" quan hệ với Washington.
Trước đó, Tổng thống Nga Putin cho biết, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump vào ngày 3.5 vừa qua, ông đã "có ấn tượng rằng Tổng thống (Trump) muốn khôi phục quan hệ và liên lạc Nga - Mỹ để giải quyết những vấn đề thể hiện lợi ích chung."


Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.


Đặc biệt, Tổng thống Nga Putin cho rằng dù báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller là "khác thường". Tuy nhiên, đây cũng là một "nghiên cứu khách quan" cho thấy "không có dấu hiệu thông đồng" giữa Moskva và Washington trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Cùng ngày, Điện Kremlin cũng cho biết Tổng thống Nga Putin đang để ngỏ khả năng có một cuộc gặp thượng đỉnh mới với người đồng cấp Mỹ nếu Moskva nhận được đề nghị chính thức từ Washington.

Tương tự, trước đó vào ngày 13.5, Tổng thống Mỹ Trump cho biết đã lên kế hoạch gặp người đồng cấp Nga bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào tháng tới.

Theo ông Yuri Ushakov - trợ lý Điện Kremlin, cuộc hội kiến giữa Tổng thống Nga và Ngoại trưởng Mỹ cùng ngày tại Sochi không tạo ra bất kì đột phá nào. Tại cuộc gặp, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh sẵn sàng trở lại đối thoại thực chất bình thường về mọi khía cạnh ổn định chiến lược giữa 2 nước cũng như mọi khía cạnh trong vấn đề kiểm soát vũ khí.

Cùng với đó, ông Ushakov cũng xác nhận việc Tổng thống hai nước nhất trí phát động đối thoại giữa Bộ Ngoại giao hai nước về vấn đề ổn định chiến lược.

Ngọc Danh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Загрузка...

BÀI MỚI CẬP NHẬT

Đọc nhiều nhất

Nên xem

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây